Sau khi Hội đồng Giám hộ Iran ngày 29/6 xác nhận chiến thắng của Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad trong cuộc bầu tổng thống vừa qua ở nước này, các ứng cử viên thất cử đã lên tiếng phản đối và khẳng định sẽ tiếp tục đấu tranh đến cùng.

Ông Hossein Mousavi, ứng cử viên về thứ hai trong cuộc bầu cử tổng thống gây tranh cãi ngày 12/6, một lần nữa yêu cầu hủy bỏ kết quả kiểm phiếu trong đó Tổng thống đương nhiệm Ahmadinejad đã tái đắc cử.

Trang web "Ghalamnews" vận động tranh cử của ông Mousavi ngày 30/6 khẳng định lại lập trường mà ông đã nêu rõ trong thư gửi Hội đồng Giám hộ ngày 27/6 yêu cầu hủy kết quả bầu cử.

Trong một tuyên bố đăng trên trang web của đảng mình tối 30/6, ứng cử viên thất cử Mehdi Karoubi cũng nêu rõ ông không công nhận chính phủ của Tổng thống Ahmadinejad là hợp pháp. Ông Karoubi còn khẳng định sẽ tiếp tục đấu tranh bằng mọi biện pháp và sẵn sàng hợp tác với những người và nhóm ủng hộ cải cách.

Cùng ngày, Hội đồng Giám hộ Iran tuyên bố đóng hồ sơ về cuộc bầu cử tổng thống gây tranh cãi sau khi hội đồng này đã xác nhận chiến thắng thuộc về Tổng thống đương nhiệm Ahmadinejad.


Người phát ngôn Hội đồng Giám hộ, ông Abbasali Kadkhodai cho biết hội đồng đã quyết định đóng hồ sơ từ đêm 29/6, các ứng cử viên thất cử không thể phản đối kết quả bầu cử dưới bất cứ hình thức nào vì Hội đồng Giám hộ có quyền quyết định cuối cùng về cuộc bầu cử.

Trong khi đó hãng thông tấn chính thức IRNA của Iran đưa tin Tổng thống Ahmadinejad cùng ngày khẳng định Iran sẽ "sử dụng mọi khả năng" để phá vỡ vòng kiềm tỏa của các cường quốc trên thế giới. Đây là tuyên bố công khai đầu tiên của ông Ahmadinejad kể từ khi nhà chức trách Iran quyết định giữ nguyên kết quả cuộc bầu cử tổng thống./.

(TTXVN/Vietnam+)