Phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm ngày 5/2 với Tổng thống nước chủ nhà Mohamed Morsi, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đang ở thăm Ai Cập, cho biết hai bên đã trao đổi các biện pháp nhằm mở rộng hơn nữa sự hợp tác giữa hai nước. Iran sẵn sàng nối lại quan hệ với Cairo và mở rộng sự hợp tác trên tất cả các lĩnh vực.

Tổng thống Ahmadinejad đã đề cao lịch sử cổ đại và nền văn minh của Iran và Ai Cập, đồng thời nêu rõ hai nước đóng vai trò rất quan trọng trong khu vực về mặt chính trị.

Theo ông Ahmadinejad, các mối quan hệ giữa hai nước đã và đang phát triển theo một xu hướng tích cực và hai nước cần tận dụng mọi tiềm năng để tăng cường mối quan hệ này.

Về phần mình, Tổng thống Morsi nhấn mạnh vai trò quan trọng và ảnh hưởng của Iran và Ai Cập đối với khu vực và trên thế giới và cho rằng sự hợp tác giữa Iran và Ai Cập là cần thiết trên mọi lĩnh vực.

Ông Morsi bày tỏ hy vọng hai nước sẽ tận dụng tối đa cơ hội hiện tại để tham khảo ý kiến về nhiều vấn đề khu vực và quốc tế và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ giữa hai nước.

Tổng thống Ahmadinejad hiện đang ở thăm Ai Cập trong khuôn khổ tham dự hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC). Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của một Tổng thống Iran đến Ai Cập sau 34 năm kể từ khi hai nước cắt đứt quan hệ ngoại giao năm 1979.

Trong chuyến thăm, Tổng thống Ahmadinejad cũng gặp tu sỹ đứng đầu hội đồng Hồi giáo Al-Azhar, ông Ahmed Al-Tayyeb nhằm giảm bớt sự căng thẳng ý thức hệ giữa các nhà lãnh đạo Hồi giáo dòng Shiite (Iran) và Sunni (Ai Cập). Ông cũng dự kiến đến thăm các Kim tự tháp tại Giza trong ngày 6/2.

Trong một nỗ lực xích lại gần nhau giữa hai nước, tháng 8/2012, Tổng thống Morsi đã thăm hữu nghị Iran nhân dự Hội nghị thượng đỉnh Phong trào không liên kết tổ chức tại thủ đô Tehran. Hai bên đã nhất trí mở lại đại sứ quán chính thức tại mỗi nước trong thời gian gần đây.

Trong khi đó, báo Al-Masry Al-Youm dẫn hãng tin Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết ông Ahmadinejad ngày 5/2 đã bị một người đàn ông chưa rõ danh tính tấn công khi ông ra khỏi nhà thờ Hồi giáo Al-Hussein tại Cairo.

Lực lượng an ninh Ai Cập đã bắt giữ người đàn ông có giọng nói Syria, được cho là đã manh động vì tức giận trước việc Iran hỗ trợ chính quyền Syria của Tổng thống Bashar al-Assad./.