Iraq không kích ở miền Đông Syria, 20 phần tử IS bị tiêu diệt

Ít nhất 20 phần tử của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bị tiêu diệt trong các cuộc không kích cùng ngày của Iraq nhằm vào căn cứ của tổ chức này ở miền Đông Syria.
Iraq không kích ở miền Đông Syria, 20 phần tử IS bị tiêu diệt ảnh 1Ít nhất 20 phần tử của IS đã thiệt mạng trong vụ không kích. (Nguồn: AP)

Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) ngày 19/1 cho biết, ít nhất 20 phần tử của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bị tiêu diệt trong các cuộc không kích cùng ngày của Iraq nhằm vào căn cứ của tổ chức này ở miền Đông Syria.

Theo SOHR, các cuộc không kích diễn ra chỉ một ngày sau đợt không kích do liên quân Mỹ dẫn đầu nhằm vào Baghouz, một trong 2 thị trấn cuối cùng vẫn nằm dưới sự kiểm soát của IS tại vùng nông thôn miền Đông tỉnh Deir al-Zour của Syria, khiến ít nhất 6 dân thường và 10 tay súng IS thiệt mạng.

Hiện quân đội Iraq và lực lượng liên quân Mỹ chưa đưa ra bình luận nào về thông tin này.

Trước đó, hồi cuối tháng 12/2018, Tổng thống Syria Bashar Al-Assad đã cho phép các lực lượng Iraq tấn công IS ở bên trong lãnh thổ Syria.

[SDF: Tổ chức IS đang sống trong những thời khắc cuối cùng]

Quyết định được đưa ra sau khi Tổng thống Assad nhận được một bức thư từ Thủ tướng Iraq Abdul-Mahdi, trong đó kêu gọi sự phối hợp giữa hai nước trong cuộc đấu tranh chống khủng bố.

IS từng kiểm soát những vùng lãnh thổ rộng lớn của cả hai nước, khi tổ chức này tuyên bố thành lập năm 2014. IS đã bị đánh bại ở Iraq song vẫn chiếm đóng một khu vực nhỏ ở Syria.

Các máy bay chiến đấu và pháo binh Iraq từng tấn công các cứ điểm của IS trong lãnh thổ Syria sau khi được nhà chức trách Syria “bật đèn xanh.”

Thủ tướng Madhi nhận định bất kỳ diễn biến xấu nào xảy ra tại Syria cũng sẽ tác động tới Iraq vì nước này có 600 km đường biên giới với Syria, khu vực mà IS vẫn còn đang hoạt động.

Thủ tướng Mahdi tiết lộ phái đoàn của Iraq đã tới Syria hôm 29/12 để “đưa ra các sáng kiến, chứ không chỉ giải quyết các hậu quả” từ bất kỳ hoạt động của IS trong tương lai sau khi Mỹ rút quân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục