SDF: To chuc IS dang song trong nhung thoi khac cuoi cung hinh anh 1Phiến quân IS tại khu vực ngoại ô Damascus, Syria ngày 7/4/2015. (Nguồn: Balkis Press/Sipa USA/AP/TTXVN)

Reuters đưa tin ngày 13/1, một quan chức thuộc Các Lực lượng dân chủ Syria (SDF) cho biết tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng "đang sống trong những thời khắc cuối cùng của chúng," tại khu vực cuối cùng mà những kẻ khủng bố này chiếm đóng gần biên giới với Iraq, nơi SDF đang tấn công IS.

Người đứng đầu bộ phận truyền thông của SDF Mustafa Bali cho hay lực lượng này đã đẩy mạnh các cuộc tấn công trong 2 ngày qua và đã kiểm soát các khu vực nằm giữa vùng đất IS chiếm đóng và biên giới với Iraq, qua đó cắt đứt đường tháo chạy của chúng.

Ngoài ra, ông Mustafa Bali cho hay người dân ở miền Bắc Syria và liên quân quốc tế cần thảo luận một kế hoạch sau khi tiêu diệt được IS và đưa ra các biện pháp ngăn chặn IS tái tổ chức và trở lại một lần nữa.

Hiện, IS vẫn chiếm đóng vùng lãnh thổ ở bờ Tây sông Euphrates, nằm giữa những khu vực do chính quyền Syria và các đồng minh kiểm soát.

Hôm 11/1, liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu đã bắt đầu rút binh sỹ khỏi Syria.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ sau cho cho hay không phải binh sỹ mà chỉ có các trang thiết bị rời khỏi quốc gia Trung Đông này./.
(Vietnam+)