Iraq yêu cầu Iran giải thích về vụ tấn công bằng tên lửa vào Erbil

12 tên lửa đạn đạo được bắn vào Erbil từ bên ngoài biên giới Iraq sáng 13/3 theo giờ địa phương, trong đó nhiều tên lửa đã rơi xuống khu vực gần Lãnh sự quán Mỹ và Đài truyền hình Kurdistan 24.
Iraq yêu cầu Iran giải thích về vụ tấn công bằng tên lửa vào Erbil ảnh 1Một ngôi nhà bị phá hủy sau vụ tấn công bằng tên lửa tại thành phố Erbil, thủ phủ khu tự trị của người Kurd ở miền Bắc Iraq ngày 12/3. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 13/3, Iraq cho biết đã thông qua các kênh ngoại giao để yêu cầu lời giải thích “thẳng thắn và rõ ràng” từ phía Iran liên quan vụ tấn công bằng tên lửa đạn đạo của Tehran nhằm vào thành phố Erbil, thủ phủ khu tự trị người Kurd ở miền Bắc Iraq.

Trong một tuyên bố đưa ra sau cuộc họp để thảo luận vụ tấn công được phát động từ lãnh thổ Iran, Hội đồng bộ trưởng về an ninh quốc gia của Iraq cho biết nước này “chờ đợi một lập trường từ giới lãnh đạo chính trị” tại Tehran về vụ tấn công tên lửa vào Erbil.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Iraq ngày 13/3 đã triệu Đại sứ Iran tại Baghdad, Iraj Masjidi tới trụ sở để phản đối vụ tấn công bằng tên lửa do quốc gia này thực hiện trước đó cùng ngày nhằm vào thành phố Erbil ở miền Bắc Iraq.

Theo Bộ trên, vụ tấn công này là sự vi phạm chủ quyền của Iraq. Bộ Ngoại giao Iraq đã thể hiện sự phản đối của chính phủ nước này đối với vụ bắn tên lửa đã gây ra “thiệt hại vật chất” và “tổn hại đối với nhà cửa và công trình dân sự."

[Tấn công bằng tên lửa nhằm vào thủ phủ của người Kurd ở miền Bắc Iraq]

Trong khi đó, Tổng thư ký Liên đoàn Arab (AL), ông Ahmed Aboul-Gheit ngày 13/3 cũng đã lên án vụ tấn công tên lửa của Iran nhằm vào thành phố Erbil (Iraq).

Theo tuyên bố, AL bày tỏ ủng hộ hoàn toàn những nỗ lực của Iraq trong đối phó với các hành vi đe dọa an ninh và ổn định của nước này, trong bối cảnh Baghdad chuẩn bị công bố chính phủ mới.

Trong diễn biến liên quan, Bộ Ngoại giao Ai Cập cùng ngày cũng ra tuyên bố chỉ trích mạnh mẽ vụ tấn công vào thành phố Erbil. Phía Cairo bày tỏ lập trường ủng hộ an ninh và ổn định của Iraq.

Trước đó, lực lượng an ninh vùng tự trị người Kurd cho biết 12 tên lửa đạn đạo được bắn vào Erbil từ bên ngoài biên giới Iraq sáng 13/3 theo giờ địa phương, trong đó nhiều tên lửa đã rơi xuống khu vực gần Lãnh sự quán Mỹ và Đài truyền hình Kurdistan 24 tại Salah al-Din ở Erbil.

Vụ tấn công làm một dân thường bị thương và gây hư hại một số tòa nhà./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục