Trong một động thái mới, ngày 6/1, Israel đã đặt điều kiện quyết định đối với việc ngừng bắn ở Dải Gaza, theo đó Nhà nước Do Thái sẽ chỉ chấp thuận một thỏa thuận ngừng bắn nếu thỏa thuận đó bao gồm các điều khoản ngăn chặn Phong trào Hồi giáo Hamas  tái vũ trang.
 
Thông điệp trên được Thủ tướng Israel Ehud Olmert đưa ra trong cuộc hội đàm với Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, người đang trong chuyến công du Trung Đông nhằm thúc đẩy sớm đạt được một thoả thuận ngừng bắn tại Dải Gaza, vùng lãnh thổ Palestine do Hamas kiểm soát.
 
Tại cuộc hội đàm, ông Olmert cũng nhắc lại mục đích của Israel tấn công Dải Gaza không chỉ nhằm buộc Hamas phải chấm dứt các vụ bắn rocket vào lãnh thổ Israel mà còn ngăn chặn triệt để các vụ tấn công đó trong tương lai. Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi không thể chấp nhận một thỏa hiệp cho phép Hamas bắn phá các thị trấn của Israel".
 
Theo ông Mark Regev, người phát ngôn của Thủ tướng Olmert, việc ngăn chặn Hamas tái vũ trang là "cơ sở thiết yếu cho bất kỳ thoả thuận ngừng bắn nào" vì đây là vấn đề "một mất một còn". Theo ông, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào Tel Aviv cũng sẽ không bao giờ chấp nhận một thỏa thuận ngừng bắn để Hamas có thể trang bị những quả rocket có tầm bắn lên tới 60 km và nhằm tới các khu vực ngoại ô Tel Aviv.
 
Israel cho rằng Hamas lợi dụng thời gian ngừng bắn 6 tháng trước đây để trang bị thêm vũ khí chuyển vào Gaza qua biên giới với Ai Cập, tăng khả năng tấn công vào sâu lãnh thổ Israel từ 20km lên 40km.
 
Trong khi đó, giao tranh vẫn tiếp diễn ở Dải Gaza. Theo các nhân chứng, sáng sớm 6/1, bộ binh Israel đã đồng loạt tiến đánh các khu vực Jabaliya và Beit Lahiya ở phía Bắc Dải Gaza, Deir al-Balah ở miền Trung và thành phố Yunis ở phía Nam.
 
Tại khu vực Zeitun ở phía Đông thành phố Gaza, quân đội Israel không kích một ngôi nhà 3 tầng được cho là của một thành viên Hamas, khiến một số người bị thương. Hai trường học của Liên hợp quốc ở Dải Gaza cũng bị bắn phá làm 5 người Palestine thiệt mạng.
 
Các cuộc tấn công của Israel từ ngày 27/12 đến nay đã đẩy Dải Gaza vào tình trạng khủng hoảng nhân đạo hết sức nghiêm trọng. Gần 600 người đã thiệt mạng, hơn 2.700 người bị thương và hàng trăm nghìn người không được tiếp cận nhu yếu phẩm hàng ngày.
 
Quân đội Israel cho biết trong hai ngày qua đã tiêu diệt 130 tay súng Hamas, đồng thời thừa nhận có 4 binh sĩ Israel thiệt mạng và 24 người bị thương kể từ khi bắt đầu chiến dịch tấn công Gaza. Trong khi đó, Hamas cho biết có ít nhất 100 binh sĩ Israel đã chết trong các cuộc giao tranh giữa hai bên.
 
Nhận định về chiến dịch tấn công của Israel, cựu Tổng thư ký Liên hợp quốc Boutros Ghali ngày 6/1 cảnh báo hành động quân sự của Nhà nước Do Thái là một sai lầm và sẽ "để lại những hậu quả khôn lường".

Theo Ghali, cuộc tấn công của Israel vào Dải Gaza sẽ kích động các trào lưu Hồi giáo cực đoan không chỉ ở Palestine mà còn ở các nước Arập, một bài học được rút ra mới đây là sau cuộc chiến 34 ngày đêm ở Lebanon năm 2006, phong trào Hezbollah đã gia tăng ảnh hưởng và trở thành lực lượng chính trị mạnh nhất ở Lebanon.

Ngoài ra, cựu Tổng thư ký Liên hợp quốc cũng nhận định rằng Mỹ sẽ không đóng vai trò vai trò quyết định trong việc nối lại các cuộc hoà đàm về Trung Đông, ít nhất là trong 3 - 4 năm tới./.

(TTXVN/Vietnam+)