Israel khoi phuc dai su o New Zealand, cham dut cang thang ngoai giao hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: smh.com.au)

Israel ngày 13/6 cho biết, đại sứ nước này tại New Zealand sẽ trở lại vị trí công tác, chấm dứt tình trạng căng thẳng kéo dài 6 tháng liên quan tới một nghị quyết của Liên hợp quốc chống lại các khu định cư Do Thái xây dựng trên vùng đất chiếm đóng mà người Palestine dự định lập quốc.

Hồi tháng 12/2016, Israel đã triệu hồi đại sứ nước này sau khi New Zealand, Malaysia, Venezuela và Senegal bỏ phiếu ủng hộ một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc yêu cầu Israel chấm dứt hoạt động xây dựng các khu định cư.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Israel Michal Maayan cho biết, Thủ tướng New Zealand Bill English đã gửi thư cho Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sau khi hai nhà lãnh đạo có cuộc điện đàm vào đầu tuần.

[Israel sắp xây thêm nhà định cư bất chấp yêu cầu của ông Trump]

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Israel, trong thư ông English viết có đoạn: “Tôi lấy làm tiếc về những thiệt hại đối với quan hệ Israel-New Zealand do việc New Zealand đề xuất Nghị quyết 234 tại Hội đồng Bảo an.” Đại sứ Israel tại New Zealand sẽ trở lại Wellington trong một vài ngày tới. 

Hôm 4/6, Israel thông báo nước này sẽ khôi phục đại sứ tại Senegal. Trong khi đó, Israel hiện chưa có quan hệ ngoại giao với Malaysia và Venezuela./.
(Vietnam+)