Israel mong muốn có thêm các nước tham gia Hiệp định Abraham

Theo Tổng thống Israel Isaac Herzog, sau 2 năm Hiệp định Abraham được ký kết và thực thi đầy đủ, đã đến lúc nâng cấp quan hệ giữa các bên, đưa thêm nhiều nước tham gia Hiệp định.
Israel mong muốn có thêm các nước tham gia Hiệp định Abraham ảnh 1Tổng thống Israel Isaac Herzog (trái) và Tổng thống UAE Sheikh Mohammed bin Zayed Al Nahyan. (Ảnh: TTXVN phát)

Tổng thống Israel Isaac Herzog ngày 5/12 khẳng định các Hiệp định Abraham về bình thường hóa quan hệ giữa các nước Hồi giáo vùng Vịnh với Israel đang phát huy tác dụng, đồng thời mong muốn sẽ có thêm các thành viên tham gia.

Phát biểu trong cuộc gặp người đồng cấp Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), nhà lãnh đạo Israel nêu rõ: “Các hiệp định Abraham có được sự đồng thuận của Nhà nước Israel, giữa tất cả các đảng phái chính trị. Sau 2 năm các thỏa thuận này được ký kết và thực thi đầy đủ, giờ đã đến lúc chúng ta cần vươn tới tầm cao mới của hành trình, nghĩa là nâng cấp quan hệ giữa các bên hơn nữa, củng cố chúng và đưa thêm nhiều nước tham gia Hiệp định."

[Tổng thống Israel thăm chính thức UAE trong chuyến công du Vùng Vịnh]

Về phần mình, Tổng thống UAE Sheikh Mohammed bin Zayed Al Nahyan đánh giá rằng đây là một mối quan hệ mới và hai bên đang cố gắng xây dựng một cầu nối giữa hai quốc gia.

Chính trị gia này nhấn mạnh Hiệp định Abraham đang đạt được các mục tiêu của nó, vì vậy hai bên rất tự hào.

Ông Herzog đang có chuyến công du tới UAE và Bahrain - hai quốc gia vùng Vịnh đầu tiên tham gia các Hiệp định Abraham.

Chuyến thăm Bahrain hôm 4/12 cũng là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của nhà lãnh đạo Israel tới quốc gia này, trong đó các cuộc thảo luận xoay quanh tiềm năng phát triển kinh tế song phương./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục