Israel 'tam dung' moi hoat dong trong ngay le Yom Kippur hinh anh 1Người dân Israel cầu nguyện. (Nguồn: AP)

Từ chiều tối 8/10 theo giờ địa phương, Israel đã "tạm dừng" các hoạt động để bước vào lễ Yom Kippur - Ngày chuộc lỗi của đạo Do Thái và cũng là ngày linh thiêng nhất trong lịch Do Thái.

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Israel, mọi chuyến bay đi và đến sân bay quốc tế Ben Gurion dừng lại ở thời điểm 13 giờ 35 theo giờ địa phương.

Sân bay sẽ chỉ mở cửa trở lại vào tối 9/10, với các chuyến bay đến bắt đầu lúc 21 giờ 30, trong khi các chuyến bay đi sẽ hoạt động trở lại vào 23 giờ 30.

Các cửa khẩu biên giới cũng đóng cửa ngay sau giờ trưa và mở cửa trở lại vào 22 giờ đêm 9/10. 

Cũng trong ngày 8/10, vào thời điểm Mặt Trời lặn, tất cả đài phát thành và truyền hình trong nước phát sóng với tiếng truyền đi nhỏ dần cho đến khi im lặng.

Giao thông công cộng cũng dừng hoạt động đối với xe buýt và tàu hỏa trên các tuyến đường cho đến cuối ngày hôm sau.

Chỉ có hai chuyến tàu hoạt động trong đêm 9/10, một chuyến từ Naharia tới sân bay Ben Gurion và một chuyến tàu từ thành phố Beersheba tới Tel Aviv. Những chuyến tàu còn lại hoạt động trở lại vào sáng 10/10.

Các tuyến đường cũng sẽ không có xe ôtô lưu thông kể từ đầu giờ tối ngày 8/10.

Theo truyền thống, các con đường này sẽ nhường chỗ cho người đi bộ hoặc đi xe đạp và các phương tiện không gắn động cơ. Lái xe trong Ngày chuộc lỗi bị xem là điều cấm kỵ.

Israel 'tam dung' moi hoat dong trong ngay le Yom Kippur hinh anh 2

Nhiều người Israel thế tục đã biến ngày này thành ngày hội cho xe đạp, tận dụng các con đường không có ôtô.

Đối với người Do Thái chính thống và truyền thống, khoảng thời gian 25 giờ ăn chay và cầu nguyện bắt đầu từ 17 giờ 40 tại Jerusalem và 17 giờ 55 tại Tel Aviv.

Ngày lễ sẽ kết thúc vào lần lượt là 18 giờ 51 tối và 18 giờ 53 tối 9/10.

Kết quả một cuộc thăm dò dư luận năm nay cho thấy khoảng 60% người Israel Do Thái có kế hoạch ăn chay vào lễ Yom Kippur, song chỉ 23% trong số những người được khảo sát cho hay sẽ tham dự tất cả các lễ tại Giáo đường Do Thái giáo kéo dài cả ngày.

Tuy nhiên, lực lượng an ninh và cứu hộ vẫn được đặt ở chế độ cảnh giác cao độ./.

Công Đồng (TTXVN/Vietnam+)