Italy can nhac kha nang trao tra Libya gan 180 nguoi di cu hinh anh 1Tàu của lực lượng cứu hộ giải cứu người di cư ngoài khơi bờ biển Libya. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Roma, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Italy Matteo Salvini ngày 19/8 tuyên bố có thể sẽ trao trả Libya gần 180 người di cư đang ở trên tàu Diciotti của lực lượng bảo vệ bờ biển Italy trong 3 ngày qua.

Ông Salvini cho biết việc trao trả sẽ được tiến hành nếu Liên minh châu Âu (EU) không can thiệp nhằm giải quyết tranh cãi về người di cư mới đây nhất giữa Italy và Malta.

Trước đó, 177 người di cư khi đang lênh đênh trên một chiếc thuyền ở Địa Trung Hải đã được cứu và đưa lên tàu Diciotti của lực lượng bảo vệ bờ biển Italy. Tàu Diciotti hiện đang ở ngoài khơi đảo Lampedusa của nước này.

["Câu thần chú" của các nước châu Âu về khủng hoảng di cư đã lỗi thời?]


Trong một tuyên bố, ông Salvini nhấn mạnh, nếu EU không có sự hỗ trợ nghiêm túc và cụ thể, đầu tiên là với 177 người di cư đang ở trên tàu Diciotti, Italy sẽ buộc phải hành động nhằm chấm dứt tình trạng buôn người và điều đó cũng có nghĩa là số người di cư này sẽ được trao trả về Libya.

Trong khi đó, Bộ trưởng Giao thông Italy Danilo Toninelli cho rằng Malta nên bị áp đặt các lệnh trừng phạt do những hành động của nước này trong tranh cãi mới nhất với Italy về vấn đề người di cư.

Tàu Diciotti hiện đang ở ngoài khơi đảo Lampedusa trong khi chính phủ dân túy, cực hữu ở Italy, nhậm chức kể từ tháng 6/2018, yêu cầu phía Malta tiếp nhận số người di cư này. Chính phủ Italy cho rằng tàu Diciotti đã cứu họ tại khu vực tìm kiếm và cứu hộ của Malta./.
(TTXVN/Vietnam+)