Phó Thủ tướng Italy Luigi Di Maio. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 2/10, Phó Thủ tướng Italy Luigi Di Maio tuyên bố nước này sẽ không thay đổi chỉ tiêu thâm hụt ngân sách bất chấp áp lực từ Liên minh châu Âu (EU) và các thành viên khác trong EU.

Phát biểu trên đài phát thanh, Phó Thủ tướng Di Maio nhấn mạnh Italy sẽ không thay đổi chỉ tiêu thâm hụt ngân sách 2,4% GDP mà chính phủ vừa đưa ra hồi tuần trước.

Trong một tuyên bố khác, ông Di Maio, lãnh đạo đảng dân túy Phong trào 5 Sao (M5S), khẳng định "không còn nghi ngờ gì" lãnh đạo Pháp và Đức muốn Chính phủ Italy sụp đổ.

Ông Di Maio cũng chỉ trích giới chức EU vì những phản ứng tiêu cực, gây ra các hành động bán tháo trái phiếu Chính phủ Italy của các nhà đầu tư.

Ông cho rằng những đối thủ của Chính phủ Italy đang hy vọng lợi dụng thị trường tài chính để làm suy yếu liên minh cầm quyền.

[EU khuyến cáo Italy cần tôn trọng quy định ngân sách của khối]

Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng Di Maio, những âm mưu này sẽ thất bại vì liên minh M5S và đảng cực hữu Liên đoàn vừa nhậm chức hồi tháng 6 vừa qua, hoàn toàn đoàn kết.

Hồi tuần trước, Chính phủ Italy đã công bố kế hoạch ngân sách, theo đó tăng chi tiêu cũng như nâng chỉ tiêu thâm hụt ngân sách trong 3 năm tới lên 2,4% GDP, gấp 3 lần so với mức chỉ tiêu của chính phủ tiền nhiệm.

Chỉ tiêu thâm hụt ngân sách trên của Italy vẫn còn thấp hơn nhiều so với mức trần 3% của EU. Tuy nhiên, Italy hiện lại có mức nợ công cao thứ 2 trong EU, sau Hy Lạp, và là một trong những nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm nhất.

Vì vậy, Ủy ban châu Âu (EC) lo ngại chỉ tiêu thâm hụt ngân sách này có thể làm gia tăng nợ công của Italy, hiện đã ở mức tương đương 131% GDP.

Kế hoạch ngân sách trên đã gây ra những phản ứng chỉ trích từ EC. Ngày 1/10, các bộ trưởng tài chính Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã cảnh báo Italy cần tuân thủ các quy định của liên minh về chi tiêu công, nếu không Italy sẽ đối mặt với các trừng phạt của EU./.