Italy: Ong Mario Draghi bat dau dam phan thanh lap chinh phu moi hinh anh 1Cựu Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi tại cuộc họp báo ở Rome, Italy, ngày 3/2/2021. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cựu Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi ngày 4/2 đã bắt đầu các cuộc đàm phán chi tiết về việc thành lập chính phủ mới ở Italy, một ngày sau khi được Tổng thống Sergio Mattarella trao quyền này.

Ông Draghi đã thảo luận với lãnh đạo các đảng phái về việc liệu họ có ủng hộ một chính phủ đoàn kết dân tộc hay không.

Ông hiện nhận được sự ủng hộ của một số đảng chính trong Quốc hội, nhưng một thành viên cấp cao giấu tên của đảng dân túy Phong trào 5 Sao (M5S), đảng lớn nhất trong Quốc hội hiện nay, cho biết M5S sẽ "không bao giờ" ủng hộ chính phủ do ông Draghi đứng đầu.

[Tổng thống Italy trao quyền thành lập chính phủ cho cựu Chủ tịch ECB]

Theo kế hoạch, ông Draghi sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc thảo luận vào ngày 5 và 6/2.

Đảng Dân chủ (PD) theo đường lối trung tả và đảng Italia Viva cho biết sẽ ủng hộ ông Draghi, trong khi đảng Tiến lên Italy (FI) của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi cho biết sẽ tham gia đàm phán với "thái độ rất tích cực."

Nhưng ông Draghi vẫn cần có sự ủng hộ của một trong 3 đảng khác là M5S và 2 đảng theo đường lối cực hữu, gồm đảng Liên đoàn Lega và đảng Những người anh em Italy.

Tổng thống Mattarella ngày 3/2 đã trao cho quyền thành lập chính phủ mới cho ông Draghi sau cuộc gặp kéo dài gần 1 giờ tại Phủ Tổng thống.

Trước đó, Tổng thống Mattarella đã kêu gọi các lực lượng chính trị ở Italy ủng hộ việc thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc sau khi chính phủ của Thủ tướng Giusseppe Conte từ chức hôm 26/1 vừa qua.

Quyết định trên của Tổng thống Mattarella đã thúc đẩy thị trường chứng khoán Milan tăng điểm trong ngày giao dịch thứ 2 liên tiếp, với mức tăng 1,65% khi kết thúc phiên giao dịch ngày 4/2.

Giới phân tích cho rằng các nhà đầu tư đã tin tưởng vào ông Draghi, người được cho là sẽ giúp Italy thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế và y tế tồi tệ nhất kể từ sau chiến tranh.

Ông Draghi, 73 tuổi, tốt nghiệp bằng Tiến sỹ tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Mỹ, và hiện là giáo sư kinh tế tại nhiều trường đại học của Italy.

Ông có khoảng thời gian 6 năm làm việc tại Ngân hàng Thế giới (WB) và từng giữ chức Thống đốc Ngân hàng Trung ương Italy từ năm 2005 đến năm 2011.

Ông đã đảm nhiệm chức Chủ tịch ECB từ năm 2011 đến năm 2019. Ông được cho là đã cứu Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) tránh khỏi sự sụp đổ trong giai đoạn đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng nợ công ở châu Âu năm 2012./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)