Ảnh minh họa. (Nguồn: Notizie 24)

Cảnh sát Italy đã phát động một chiến dịch truyền thông rộng khắp trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm cảnh báo dư luận về tình trạng lừa đảo đối với người già ngày càng gia tăng trong thời gian gần đây.

Chiến dịch có khẩu hiệu ​"đừng hãy luôn luôn chỉ gọi chúng tôi" được thực hiện để đối phó với tình trạng người cao tuổi ở Italy đang trở thành các nạn nhân quen thuộc và ngày càng nhiều hơn của các vụ lừa đảo, đặc biệt xảy ra nhiều trong mùa Hè.

Thông qua một thông điệp video được phát trên các trang Twitter và Facebook, cảnh sát Italy mong muốn người già hãy cộng tác với họ trong việc phát giác những kẻ lừa đảo qua điện thoại, qua mạng Internet hoặc những kẻ đến gõ cửa nhà họ khi họ sống một mình, hoặc con cái họ không có nhà.

Thống kê của cảnh sát Italy cho thấy, trong ba năm qua, trung bình mỗi năm ghi nhận 15.000 trường hợp lừa đảo được báo lên nhà chức trách. Các vụ lừa đảo chủ yếu xảy ra với các cụ già trên 65 tuổi và diễn ra rất nhiều ở các vùng Lombardy, Campania và Lazio, nơi có thủ đô Rome.

Theo cảnh sát, các đối tượng lừa đảo thường lợi dụng sự cả tin của các cụ để giả vờ làm người kiểm tra điện, nước, khí đốt hoặc thậm chí là cảnh sát để vào nhà và ăn trộm đồ đạc hoặc tiền bạc. Cũng đã xảy ra nhiều trường hợp các cụ bị lừa lấy tiền sau khi đã rút tiền ở các quầy rút tiền tự động trên phố hoặc bưu điện. Một số trường hợp kẻ gian giả vờ là người thân của con gái trong gia đình gọi điện đến để nhờ các cụ chuyển tiền vào tài khoản cho chúng.

Hiện tại, Italy là một trong những nước có số người cao tuổi nhiều nhất Châu Âu, do tuổi thọ của người Italy ngày càng tăng lên, trong khi tỉ lệ sinh đang giảm mạnh.

Theo dự đoán của Cơ quan thống kê nhà nước Italy (ISTAT), vào năm 2030, sẽ có 26,5% dân số Italy ở tuổi trên 65. Trong vòng 20 năm qua, số lượng các cụ trên 80 tuổi đã tăng 150%./.