Trưa 26/1 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Italy Giuseppe Conte chính thức đệ đơn từ chức. Trước đó, Thủ tướng Giuseppe Conte cũng đã thông báo với các bộ trưởng về quyết định từ chức và gửi lời cảm ơn tới các thành viên nội các sát cánh cùng ông trong những tháng qua. 

Thủ tướng Conte đã vượt qua hai cuộc bỏ phiếu tín nhiệm của quốc hội vào tuần trước, nhưng không đảm bảo được đa số ủng hộ tại Thượng viện, khiến chính phủ của ông ngày càng suy yếu. Những rắc rối bắt đầu sau khi cựu Thủ tướng Matteo Renzi cùng nhiều thành viên rời khỏi đảng Italia Viva do bất đồng với chính phủ về suy thoái kinh tế cũng như cách ứng phó với đại dịch COVID-19.

Dự kiến, sau khi Thủ tướng Giuseppe Conte từ chức, ngày 27/1, Tổng thống Sergio Mattarella sẽ tiến hành tham vấn các lực lượng chính trị để đánh giá tình hình và chỉ định thủ tướng mới. Giới phân tích cho rằng ông Conte nhiều khả năng sẽ được Tổng thống Sergio Mattarella trao trọng trách thành lập một chính phủ mới.

Nếu ông Conte thành công trong việc thành lập một liên minh đa số mở rộng cũng như một chính phủ mới, đây sẽ là chính phủ thứ 3 do ông đứng đầu trong vòng 3 năm qua. Với kịch bản không thể hướng tới một chính phủ mới, Tổng thống Mattarella có thể giải tán Quốc hội đề tiến hành bầu cử trước thời hạn./.

Italy: Thu tuong Giuseppe Conte chinh thuc de don tu chuc hinh anh 1Thủ tướng Italy Giuseppe Conte đã xin từ chức. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Vi Diệu (Vietnam+)