Italy tìm cách trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp

Italy sẽ tìm cách trục xuất những người nhập cư không có thẻ cư trú và có kế hoạch mở thêm các trung tâm mới để giam giữ người nhập cư bất hợp pháp trước khi thực hiện các thủ tục trục xuất họ.
Italy tìm cách trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp ảnh 1 Người di cư được cứu trong chiến dịch cứu hộ trên biển Địa Trung Hải. (Nguồn: AP/TTXVN)

Italy sẽ tìm cách trục xuất những người nhập cư không có thẻ cư trú và có kế hoạch mở thêm các trung tâm mới để giam giữ người nhập cư bất hợp pháp trước khi thực hiện các thủ tục trục xuất họ.

Chỉ huy lực lượng cảnh sát Italy Franco Gabrielli vừa ban hành chỉ thị cho các đơn vị cảnh sát trên toàn quốc tăng cường kiểm tra nhằm phát hiện và trục xuất người nhập cư bất hợp pháp, chỉ hơn một tuần sau khi nghi can vụ đâm xe tải vào khu chợ Giáng sinh ở Berlin, Anis Amri bị cảnh sát bắn chết ở ngoại ô thành phố Milan.

Chỉ thị trên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kiểm soát người nước ngoài sinh sống bất hợp pháp ở Italy trước tình trạng sức ép người nhập cư ngày càng gia tăng và trong bối cảnh nhiều nước phải đối mặt với tình trạng bất ổn và nhiều mối đe dọa.

Bộ trưởng Nội vụ Italy Marco Minniti cũng đang lên kế hoạch thành lập thêm các trung tâm giam giữ những người nhập cư bất hợp pháp đang chờ bị trục xuất, phù hợp với những yêu cầu bấy lâu nay của các đối tác trong Liên minh châu Âu.

Lập trường cứng rắn nói trên của Italy đối với người nhập cư bất hợp pháp là sự thay đổi chính sách quan trọng đầu tiên của Chính phủ Paolo Gentiloni kể từ khi nhậm chức vào giữa tháng 12/2016.

Cựu Thủ tướng Matteo Renzi, người tiền nhiệm của ông Gentiloni, đã từng chấp nhận việc thành lập các trung tâm nhận dạng và lấy dấu vân tay người nhập cư bất hợp pháp vào Italy, nhưng lại từ chối xây dựng các trung tâm lớn để giam giữ số người không đủ tiêu chuẩn hưởng quy chế tị nạn.

Hiện ở Italy chỉ có bốn trung tâm giam giữ những người nhập cư bất hợp pháp chờ bị trục xuất với tổng cộng khoảng 360 giường. Bộ Nội vụ Italy đang đặt mục tiêu xây dựng thêm 16 trung tâm tương tự, ít nhất có thể tạm giữ được 1.000 người. Tuy nhiên, số lượng các trung tâm này là không đáng kể nếu so với con số người nhập cư không có thẻ cư trú đang sinh sống tại Italy.

Theo số liệu của Cơ quan Thống kê châu Âu (ISTAT), trong năm 2015, Italy đã ban hành lệnh trục xuất hơn 27.000 người nhập cư bất hợp pháp, nhưng trên thực tế chỉ có chưa đầy 5.000 người bị trục xuất. Nguyên nhân là Italy chưa có các thỏa thuận song phương về trục xuất người nhập cư bất hợp pháp với nhiều nước châu Phi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục