Cảnh sát Italy ngày 21/5 đã tiến hành thẩm vấn một người đàn ông được coi là nghi can vụ đánh bom Trường trung học dạy nghề Francesca Morvillo Falcone ở thành phố Brindisi, miền Nam nước này, làm nữ sinh Melissa Bassi, 16 tuổi, thiệt mạng và năm thiếu niên khác bị thương nặng.

Nghi can 45 tuổi này sống cách trường khoảng 200m, bị cụt một tay và chân đi khập khiễng, phù hợp với những đặc điểm nhận dạng về người đàn ông đã kích nổ quả bom hôm 19/5 vừa qua mà camera an ninh bên ngoài trường học đã ghi lại.

Các công tố viên cho biết vẫn đang tiến hành những kiểm tra theo thông lệ để xem nghi can này có chứng cứ ngoại phạm nào chống lại đặc điểm nhận dạng hay không.

Trước đó, điều tra viên đã công bố nhiều hình ảnh về một người đàn ông với mái tóc mượt chải ngược ra sau, đứng bên ngoài trường học vào tối 19/5. Đoạn băng cho thấy ông này đang quan sát các học sinh khi chúng ra khỏi xe buýt, sau đó bấm vào một thiết bị điều khiển từ xa hoặc điện thoại di động nào đó bằng cánh tay còn lại để kích nổ quả bom được làm từ ba chiếc can chứa khí đốt. Cảnh sát ngay sau đó đã truy tìm nơi cư trú của nghi can và bắt người anh em của ông này để thẩm vấn.

Tờ Sole 24 Ore cho rằng nghi can đánh bom là một kẻ ấu dâm và đã trả thù sau khi bị một trong những nạn nhân vụ nổ cự tuyệt. Ngày 20/5, công tố viên Marco Dinapoli ở Brindisi nói rằng vụ đánh bom dường như là một hành động đơn lẻ do "một kẻ muốn chống lại thế giới" tiến hành, cho dù ông không loại trừ bất cứ điều gì.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tư pháp Italy Paola Severino lên tiếng cảnh báo cần phải thận trọng trong việc đưa ra dự đoán về động cơ vụ đánh bom. Phát biểu tại cuộc họp báo ở Brindisi, bà Severino cho rằng không nên loại trừ bất cứ giả thuyết nào. Vì vậy, cảnh sát không chỉ tập trung hướng điều tra vào Brindisi, mà cả thành phố Taranto và Lecce, toàn bộ vùng Apulia.

Trong khi đó, Thủ tướng Italy Mario Monti đã cắt ngắn chuyến công du Mỹ dự Hội nghị thượng đỉnh NATO để về nước cùng các bộ trưởng khác tham dự lễ tang nữ sinh Bassi. Hơn 10.000 người đã tham dự lễ tang nữ sinh xấu số này.

Ngày 21/5, học sinh Trường trung học dạy nghề Francesca Morvillo Falcone đã đi học trở lại./.