Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 19/12 đã chỉ trích nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks Julian Assange là "một phần tử khủng bố công nghệ cao" nguy hiểm, đồng thời cho biết Washington đang theo đuổi hành động pháp lý đối với ông này.

Phát biểu trên của quan chức hàng đầu Mỹ được đưa ra trong lúc Assange đang bị "quản thúc" tại một nhà nghỉ ở vùng Norfork (Anh) và tìm cách để không bị dẫn độ về Thụy Điển, nơi ông bị truy nã vì những cáo buộc cưỡng bức và quấy rối tình dục.

Trả lời phỏng vấn trong chương trình Meet the Press của kênh NBC, Phó Tổng thống Biden khẳng định Bộ Tư pháp Mỹ đang tìm cách truy tố trách nhiệm hình sự đối với Assange với cáo buộc "khủng bố công nghệ cao."

Tuần trước, Assange đã bày tỏ quan ngại rằng Washington sẽ dẫn độ ông tới Mỹ liên quan tới việc WikiLeaks cho công khai 250.000 điện tín ngoại giao nội bộ của Mỹ hồi cuối tháng 11 vừa qua.

Ngày 16/12, "cha đẻ" của WikiLeaks Assange, bị bắt hồi tuần trước tại Anh, đã được tại ngoại sau khi một thẩm phán cấp cao người Anh ra phán quyết rằng ông có thể được tự do kèm theo khoản tiền nộp bảo lãnh tại ngoại có điều kiện.

Dự kiến phiên xét xử tiếp theo sẽ diễn ra ngày 11/1/2011./.

(TTXVN/Vietnam+)