Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 14/3, các điều khoản sửa đổi Hiến pháp, theo đó phân chia lại quyền lực giữa các nhánh chính quyền nhà nước Kazakhstan chính thức có hiệu lực. Văn bản tương ứng "Về áp dụng sửa đổi và bổ sung Hiến pháp Kazakhstan" cùng ngày cũng đã được công bố trên các phương tiện truyền thông chính thức của nước cộng hòa này.

Những thay đổi liên quan việc chuyển giao một số quyền hạn của tổng thống cho chính phủ và quốc hội, đã được chính Tổng thống đương nhiệm Nursultan Nazarbayev đề xướng. Dự thảo sửa đổi này đã được công bố trên báo chí chính thống Kazakhstan từ ngày 26/1 và được công khai thảo luận trong suốt 1 tháng, trước khi được quốc hội hai viện nước này thông qua lần lượt trong các ngày 3 và 6/3, tiếp đó đã được Hội đồng Hiến pháp phê chuẩn hôm 9/3.

Hiến pháp sửa đổi cho phép tăng cường vai trò của hạ viện trong việc thành lập chính phủ, cũng như thẩm quyền giám sát của hai viện quốc hội đối với hoạt động của chính phủ và các thành viên nội các.

Ngoài mục đính tăng cường vai trò của quốc hội, sửa đổi Hiến pháp Kazakhstan cũng nhằm tăng tính độc lập và trách nhiệm của chính phủ, nâng cao hiệu quả của hệ thống hành chính công và quy định người đứng đầu nhà nước chỉ tập trung xây dựng đường hướng đối ngoại, an ninh và quốc phòng; trong khi chức năng trước đây của tổng thống về điều tiết kinh tế và xã hội sẽ được chuyển giao cho chính phủ và các cơ quan chức năng khác.

Sửa đổi Hiến pháp Kazakhstan cũng nhằm đơn giản hóa thủ tục về bỏ phiếu tín nhiệm, góp phần tăng cường sự kiểm soát của cơ quan lập pháp đối với chính quyền hành pháp./.