KCNA: Trieu Tien se phot lo Nhat Ban cho toi khi cham dut tap tran hinh anh 1Tàu khu trục Nhật Bản Shimakaze. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 25/6, hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, nước này sẽ tiếp tục phớt lờ Nhật Bản cho tới khi Tokyo ngừng các hành động thù địch nhằm vào quốc gia láng giềng này, như việc tiến hành tập trận quy mô lớn và các nỗ lực tăng cường tính trực chiến.

Nhật Bản đang kỳ vọng thực hiện cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, qua đó Thủ tướng Shinzo Abe hy vọng giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc cách đây nhiều thập kỷ.

Bất chấp cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Kim Jong-un với nhà lãnh đạo Trung Quốc, Hàn Quốc và Mỹ trong khuôn khổ một loạt hoạt động ngoại giao con thoi trong vòng một năm qua, hiện Bình Nhưỡng vẫn chưa ấn định thời điểm để tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh tương tự với phía Nhật Bản.

[Nhật Bản đề xuất cử chuyên gia hỗ trợ Triều Tiên dỡ bỏ cơ sở hạt nhân]

Trong bài bình luận, KCNA nêu rõ: “Nếu Nhật Bản không điều chỉnh tham vọng của mình liên quan tới hòa bình và an ninh, một kết cục hiển nhiên sẽ diễn ra, đó là Nhật Bản sẽ bị bỏ qua. Nhật Bản cần chấm dứt các cuộc tập trận quy mô lớn, hoạt động tăng cường năng lực quân sự tấn công Triều Tiên, từ bỏ chính sách thù địch nhằm vào chúng tôi, đoạn tuyệt với quá khứ và thể hiện thiện chí hòa bình."

Năm 2002, Triều Tiên thừa nhận nước này bắt cóc 13 công dân Nhật Bản trong những năm 1970 và 1980, trong số đó năm người đã trở về nhà. KCNA không đề cập tới vấn đề bắt cóc con tin, song chỉ trích chính quyền Thủ tướng Abe không từ bỏ diễn tập sơ tán sớm hơn.

Lâu nay, Thủ tướng Abe nhấn mạnh, cuộc gặp thượng đỉnh Nhật-Triều là bước đi đầu tiên hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa, trong khi các quan chức trong chính quyền Nhật Bản duy trì quan điểm cứng rắn, đó là Tokyo và Washington cần duy trì cảnh giác trước Triều Tiên, cho tới khi nước này có những nỗ lực cụ thể trong việc phi hạt nhân hóa./.

(Vietnam+)