Kenh truyen hinh nha nuoc Nga liet ke cac muc tieu hat nhan o My hinh anh 1Tên lửa của Nga. (Nguồn: Sputnik)

Theo Reuters và TASS, kênh truyền hình nhà nước Rossiya-1 của Nga đã liệt kê các cơ sở quân sự của Mỹ mà Moskva sẽ nhắm đến trong trường hợp nổ ra một cuộc tấn công hạt nhân, đồng thời cho rằng tên lửa siêu thanh mà Nga đang phát triển có khả năng đánh trúng các mục tiêu này trong vòng chưa đầy 5 phút.

Các mục tiêu được nêu ra bao gồm trụ sở Lầu Năm Góc và khu nghỉ dưỡng của Tổng thống Mỹ ở doanh trại David, tiểu bang Maryland.

Thông tin này được đăng tải vào tối 24/2, chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Moskva đã sẵn sàng về mặt quân sự để đối phó với cuộc khủng hoảng theo kiểu "Tên lửa Cuba" nếu Mỹ muốn leo thang đến mức như vậy.

Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng liên quan tới việc Nga lo ngại Mỹ có thể triển khai tên lửa hạt nhân tầm trung ở châu Âu một khi hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) bị xóa bỏ, Tổng thống Putin khẳng định Nga sẽ buộc phải đáp trả bằng cách bố trí các tên lửa hạt nhân siêu thanh trên tàu ngầm gần lãnh hải của Mỹ.

[Tên lửa của Nga có thể tiêu diệt trung tâm chỉ huy của Mỹ trong 5 phút]

Washington tuyên bố nước này không có kế hoạch triển khai tên lửa ở châu Âu và coi cảnh báo của Tổng thống Putin là chiến dịch tuyên truyền gian xảo. Mỹ cho biết nước này hiện không sở hữu tên lửa hạt nhân tầm trung trên bộ để có thể bố trí ở châu Âu.

Trước diễn biến nêu trên, một số nhà phân tích nhìn nhận cách tiếp cận của Tổng thống Putin là một chiến thuật để cố gắng lôi kéo Mỹ ngồi vào bàn đàm phán về cán cân chiến lược giữa hai cường quốc này, điều mà Moskva lâu nay thúc đẩy.

Tuy nhiên, trong thông báo mới nhất, ngày 25/2, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định, mặc dù Tổng thống Putin thể hiện quan điểm sẵn sàng đáp trả việc Mỹ bố trí tên lửa tầm trung và tầm ngắn hơn ở Đông Âu, song ông không hề nêu ra các cơ sở mà tên lửa của Nga có thể nhắm tới. Ông Peskov cũng từ chối đưa ra phát biểu về nội dung được đăng tải trên truyền thông trên./.

(Vietnam+)