Ten lua cua Nga co the tieu diet trung tam chi huy cua My trong 5 phut hinh anh 1Một vụ phóng tên lửa siêu thanh Zircon. (Nguồn:Russia Insider)

Tàu chiến và tàu ngầm Nga trang bị tên lửa siêu thanh Zircon có thể trong vòng 5 phút tiêu diệt các căn cứ chỉ huy trên lãnh thổ Mỹ, trong đó có các trung tâm chỉ huy tên lửa triển khai ở châu Âu. Đây là đánh giá của Thiếu tướng Hải quân về hưu của Nga, ông Vsevolod Khmyrov, ngày 21/2.

Theo ông Khmyrov, việc điều khiển các tổ hợp tên lửa Mỹ có thể triển khai ở châu Âu sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) sẽ được thực hiện từ các trung tâm ra quyết định đặt trên lãnh thổ Mỹ.

Tên lửa Zircon cho phép không chỉ tấn công các tên lửa ở châu Âu mà còn đảm bảo bắn trúng các bộ phận của hệ thống chỉ huy- các trung tâm ra quyết định.

[Tổng thống Nga nói về tên lửa siêu thanh tối tân Zircon và Kinzhal]

Nếu tàu chiến hoặc tàu ngầm mang tên lửa Zircon nằm cách bờ biển nước Mỹ 500 km thì chỉ mất 5 phút để đánh trúng các mục tiêu nằm sâu bên trong lãnh thổ Mỹ 500km. Tên lửa Zircon thực tế xuyên thủng mọi hệ thống phòng không, phòng thủ tên lửa và không gì có thể chống lại.

Ông Khmyrov nói thêm rằng nếu tính số lượng tàu chiến và tàu ngầm mang tên lửa Zircon hoạt động ở Tây Đại Tây Dương và Đông Thái Bình Dương là 2-3 tàu mỗi khu vực, trong đó mỗi tàu mang 40 tên lửa, thì chắc chắn các trung tâm chỉ huy đối phương sẽ bị tiêu diệt.

Trong Thông điệp liên bang đọc ngày 20/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề cập đến tên lửa siêu thanh Zircon như biện pháp đáp trả việc Mỹ rút khỏi hiệp ước phòng thủ tên lửa và phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa nhằm chiếm ưu thế trước các hệ thống tên lửa chiến lược của Nga./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)