Ket qua tham do sau bo phieu tai Italy: Dang dan tuy M5S that bai hinh anh 1Nhà lãnh đạo M5S Beppe Grillo. (Nguồn: Reuters)

Kết quả thăm dò sau bỏ phiếu do Viện Piepoli tiến hành cho thấy đảng dân túy kháng chính thống Phong trào 5 Sao (M5S) đã bị loại khỏi cuộc đua giành chức thị trưởng tại toàn bộ các thành phố lớn trong cuộc bầu cử địa phương tổ chức ngày 11/6 ở Italy.

Những ứng cử viên dự kiến dẫn điểm tại các thành phố lớn đều thuộc các chính đảng truyền thống trung hữu hoặc trung tả.

Thậm chí tại thành phố Genoa - quê hương của nhà lãnh đạo M5S Beppe Grillo, cũng như tại Palermo, hai ứng cử viên giành được số phiếu cao nhất để có thể lọt vào vòng hai đều thuộc phe trung tả và trung hữu.

[Cử tri Italy đi bỏ phiếu bầu cử chính quyền địa phương]

Trong cuộc bầu cử địa phương lần này, M5S có ứng cử viên tranh cử tại 225 trên tổng số 1.004 thành phố và thị trấn.

Kết quả bầu cử sơ bộ dự kiến sẽ được công bố sớm nhất vào sáng 12/6 (theo giờ địa phương). Những thành phố và thị trấn không có ứng cử viên nào giành được 50%+1 phiếu bầu sẽ phải tiến hành bỏ phiếu vòng hai vào ngày 25/6 tới.

Nếu kết quả thăm dò sau bỏ phiếu là chính xác, điều đó có nghĩa cử tri Italy đã giáng cho đảng dân túy M5S một đòn khá nặng. Lâu nay, các cuộc thăm dò dư luận đều cho thấy tỷ lệ ủng hộ của cử tri đối với M5S luôn ở mức cao và bám sát nút đảng Dân chủ (PD) trung tả cầm quyền.

M5S hiện đang có tham vọng giành chức thủ tướng lần đầu tiên trong cuộc tổng tuyển cử kế tiếp mà theo lịch trình sẽ được tổ chức vào năm 2018./.
(TTXVN/Vietnam+)