Ket thuc chien dich tranh cu tong thong tai Argentina hinh anh 1Tổng thống Argentina Cristina Kirchner (phải) và Thống đốc bang Buenos Aires Daniel Scioli - ứng viên tranh cử Tổng thống tại một cuộc họp ở Buenos Aires ngày 20/10 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 22/10, chiến dịch tranh cử tổng thống tại Argentina đã kết thúc 2 ngày trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử.

Dự kiến, cuộc tổng tuyển cử sẽ bắt đầu từ 8 giờ đến 18 giờ ngày 25/10 tới theo giờ địa phương.

Sáu ứng cử viên đã tiến hành cuộc chạy đua nước rút lần cuối tại 6 địa điểm khác nhau nhằm thuyết phục và lôi kéo thêm các cử tri ủng hộ. Trong số đó, Thống đốc tỉnh Buenos Aires Daniel Scioli thuộc liên minh cầm quyền Mặt trận vì Thắng lợi (FpV) được đánh giá là ứng cử viên sáng giá nhất.

Phát biểu trước hàng nghìn người ủng hộ tại sân vận động Luna Park ở thủ đô Buenos Aires, ông Scioli đã tập trung nói về các chính sách kinh tế mà ông theo đuổi, trong đó khẳng định người lao động và người hưu trí có mức thu nhập ít hơn 3.000 USD sẽ không phải đóng thuế.

Ông cho biết sẽ nỗ lực thúc đẩy phát triển thị trường trong nước và áp dụng các chính sách cần thiết để kích thích tiêu dùng. Ông nhấn mạnh thành quả mà Tổng thống Cristina Fernandez sẽ để lại cho Chính phủ tới đây là “một đất nước Argentina có chủ quyền hơn, không còn bị mắc nợ và xã hội ổn định.”

Trong khi đó, đối thủ nặng ký nhất của ông Sciolo là Thị trưởng Buenos Aires Mauricio Macri thuộc liên minh trung hữu Đề xuất Cộng hòa (PRO) đối lập cũng đã có buổi diễn thuyết trước 10.000 người tại một nhà hát ở tỉnh Cordoba.

Ông nhấn mạnh nhiệm vụ trong tương lai là gắn kết các công dân Argentina và nỗ lực vì mục tiêu phát triển kinh tế đất nước. Trong suốt quá trình vận động tranh cử, ông Macri luôn thể hiện là người sẽ áp dụng triệt để mô hình kinh tế thị trường và hạn chế tối đa các chính sách bảo hộ, hoàn toàn khác với cách điều hành của chính phủ hiện nay.

Ứng cử viên tiềm năng ở vị trí thứ ba là ông Sergio Massa, thuộc liên minh Một giải pháp mới (UNA), đã có buổi diễn thuyết trước những người ủng hộ ông tại quận Tigre, thuộc tỉnh Buenos Aires.

Ông cũng cam kết sẽ đầu tư để nâng cao chất lượng giáo dục, chống lạm phát, tăng cường cuộc chiến chống tội phạm ma túy và tình trạng mất an toàn xã hội.

Kết quả điều tra của các hãng tư vấn tới thời điểm hiện tại cho thấy ông Scioli đang có 40-42% phiếu ủng hộ, tiếp đến là ông Macri 25-29% và ông Massa 20-25%.

Theo Luật Bầu cử Argentina, ứng cử viên nào có được 45% phiếu ủng hộ sẽ giành chiến thắng; hoặc người có số phiếu cao nhất giành được 40% phiếu và nhiều hơn ứng cử viên về sau 10% cũng sẽ đắc cử. Nếu không ai đạt được một trong hai điều kiện trên thì hai người nhiều phiếu nhất sẽ phải tham gia cuộc bỏ phiếu vòng hai, sẽ diễn ra ngày 22/11 tới.

Cũng trong ngày 25/10 tới, ngoài việc bỏ phiếu bầu tổng thống và phó tổng thống, các cử tri Argentina cũng sẽ bầu 130 hạ nghị sỹ, 24 thượng nghị sỹ và 11 thống đốc bang.

Bộ trưởng Quốc phòng Agustín Rossi cho biết sẽ điều động 96.000 binh lính, 56.000 phương tiện các loại và 2 trực thăng để đảm bảo an ninh. Bộ Quốc phòng cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Tư pháp, Cơ quan Bầu cử quốc gia trong quá trình bầu cử./.

(TTXVN/Vietnam+)