Nguyễn Văn Thúy trước vành móng ngựa. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

Ngày 31/8, Bộ Công an phối hợp với Công an tỉnh Quảng Trị đã tiến hành tổng kết công tác điều tra, xử lý vụ án “Nguyễn Văn Thúy cùng đồng bọn lừa đảo chiếm đoạt tài sản và xâm phạm mồ mả, hài cốt."

Theo báo cáo của Ban chuyên án, quá trình điều tra, xử lý vụ án cho thấy hành vi lừa đảo của Nguyễn Văn Thúy (còn gọi là cậu Thủy) tự xưng có khả năng tìm hài cốt bằng "ngoại cảm" và đồng bọn là vô cùng tinh vi và có tổ chức.

Kết thúc vụ án, Nguyễn Văn Thúy và đồng bọn đã bị Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Trị xét xử nghiêm minh, đúng người đúng tội, trong đó bị cáo "cậu Thủy" bị kết án tù chung thân.

Đây là vụ án đặc biệt nghiệm trọng, lợi dụng lĩnh vực tâm linh mang tính huyền bí để lừa đảo nhiều thân nhân liệt sỹ.

Hành vi phạm tội của Nguyễn Văn Thúy cùng đồng bọn không chỉ xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác mà còn xâm phạm đến mồ mả, hài cốt liệt sỹ, gây phản ứng trong quần chúng nhân dân.

Có thể nói đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, nhạy cảm, xảy ra ở nhiều địa bàn trên toàn quốc nên quá trình điều tra gặp nhiều khó khăn, phức tạp.

Các đối tượng có tiền án về tội lừa đảo nên rất ngoan cố và luôn tìm cách đối phó với lực lượng điều tra. Vụ án xảy ra trên nhiều địa bàn nên mất nhiều thời gian bảo vệ hiện trường, thu thập mẫu giám định pháp y...

Với tinh thần kiên quyết tấn công tội phạm, sự quan tâm, chỉ đạo sát sao, kịp thời của lãnh đạo các cấp, lực lượng An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Trị cùng với sự hợp sức của công an các tỉnh và các đơn vị liên quan đã lập nên chiến công xuất sắc, làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng trong vụ án.

Kết thúc vụ án, Chủ tịch nước đã tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng nhì cho Phòng An ninh điều tra-Công an tỉnh Quảng Trị, Huân chương Chiến công hạng nhì cho 2 cá nhân; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 2 tập thể và 2 cá nhân; Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen 2 tập thể và 7 cá nhân.

Nhiều tập thể và cá nhân được Tổng Cục trưởng Cục An ninh Bộ Công an, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị tặng Bằng khen./.