Ngày 23/11, các cường quốc trên thế giới, trong đó có Mỹ, Nga, Nhật Bản, Australia và Liên minh châu Âu (EU) đã bày tỏ quan ngại về vụ bắn pháo giữa hai miền Triều Tiên làm hai người thiệt mạng và gần 20 người bị thương và kêu gọi các bên liên quan kiềm chế những hành động có thể làm leo thang căng thẳng ở khu vực.

Theo một nguồn tin ngoại giao của Pháp, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng đang chuẩn bị triệu tập một phiên họp khẩn cấp về vụ việc này.

Vài giờ sau khi vụ bắn pháo bắt đầu, người phát ngôn Nhà Trắng Robert Gibbs ra tuyên bố cho biết Nhà Trắng rất lo ngại về "một trong những sự cố biên giới nghiêm trọng nhất" này kể từ khi kết thúc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Ông Gibbs cũng cho biết Mỹ "giữ vững cam kết bảo vệ đồng minh của mình - Hàn Quốc, và duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực."

Trong khi đó, Đặc phái viên của Mỹ về Triều Tiên, ông Stephen Bosworth cho biết Mỹ và Trung Quốc nhất trí sẽ ứng xử bình tĩnh trong vấn đề Triều Tiên. Ông Bosworth hiện đang ở thăm Bắc Kinh trong khuôn khổ chuyến công du tới năm nước tham gia đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Về phần mình, EU và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về vụ bắn pháo giữa hai miền Triều Tiên. Đại diện EU cũng hoan nghênh việc Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đã có phát biểu kêu gọi kiềm chế.

Cùng ngày, Nga, Pháp, Đức, Anh, Đan Mạch và Australia cũng ra tuyên bố liên quan vụ bắn đạn pháo trên, kêu gọi các bên liên quan kiềm chế và cư xử một cách bình tĩnh, tránh mọi hành động có thể làm căng thẳng leo thang trong khu vực./.

(TTXVN/Vietnam+)