Công nhân làm việc tại nhà máy thép Saint-Gobain PAM ở Pont-a-Mousson, đông bắc Pháp ngày 12/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, Mỹ, Liên minh châu Âu, và 6 quốc gia khác ngày 19/4 đã kêu gọi hành động khẩn cấp để giải quyết cuộc khủng hoảng dư thừa sản lượng thép trên toàn cầu, một ngày sau khi Trung Quốc và các nước sản xuất thép hàng đầu khác không nhất trí được các biện pháp đối phó với cuộc khủng hoảng ngành thép hiện nay.

Theo một tuyên bố chung do Bộ Thương mại Mỹ công bố, các đại diện của Mỹ, Canada, Liên minh châu Âu, Nhật Bản, Mexico, Hàn Quốc, Thụy Sĩ và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí về tính cấp bách phải nhanh chóng tái cơ cấu ngành công nghiệp thép theo định hướng của thị trường.

Các nước trên cũng nhất trí rằng các chính phủ không nên trợ giá và có các hình thức hỗ trợ khác để duy trì các nhà máy thép làm ăn thua lỗ hoặc khuyến khích việc gia tăng sản lượng.

Các bộ trưởng và quan chức cấp cao của hơn 30 nước vừa có cuộc họp vào ngày 18/4 tại Brussels do Bỉ và Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đồng chủ trì, trong đó kết luận rằng việc dư thừa sản lượng thép hiện nay cần phải được giải quyết bằng cách tái cơ cầu nhanh chóng ngành sản xuất thép.

Washington đã chỉ đích danh Trung Quốc làm cuộc đàm phán thất bại, đồng thời cho rằng Bắc Kinh cần giảm sản lượng thép dư thừa nếu không sẽ phải đối mặt với các hành động thương mại có thể có từ các nước khác./.