Từ ngày 10-12/1, đoàn đại biểu Văn phòng Quốc hội Việt Nam do Phó Chánh văn phòng Quốc hội, Vũ Văn Phòng làm trưởng đoàn, đã có chuyến thăm và làm việc tại Campuchia để tổ chức và thúc đẩy khóa đào tạo tiếng Việt cho cán bộ văn phòng Thượng viện và Quốc hội Campuchia.

Trong ngày 11/1, đoàn đã có buổi làm việc với Tổng thư ký Thượng viện Campuchia Oum Sarith và nữ nghị sỹ Mien Sam An và chính thức khai giảng khóa đào tạo tiếng Việt cho hơn 100 cán bộ văn phòng Thượng viện Campuchia.

Phát biểu tại lễ khai giảng, Tổng thư ký Oum Sarith cho rằng hiện nay, nhu cầu học tiếng Việt là rất thiết thực với công tác chuyên môn của các cán bộ văn phòng Thượng viện Campuchia.

Việt Nam là nước đang phát triển, nên những hoạt động đối ngoại của Quốc hội Việt Nam gia tăng mạnh trong thời gian qua, đặc biệt là quan hệ hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước Việt Nam Campuchia.

Nữ nghị sỹ Mien Xam An cũng cho rằng với đà phát triển mạnh mẽ của quan hệ hai nước nói chung thời gian qua, các cán bộ trẻ của Thượng viện và Quốc hội Campuchia đang rất háo hức tham dự khóa đào tạo tiếng Việt để phục vụ công tác đối ngoại.

Theo kế hoạch, khóa đào tạo tiếng Việt đầu tiên ở Thượng viện Campuchia sẽ kéo dài khoảng 3 tháng do giáo viên từ Việt Nam sang giảng dạy.

Đoàn đại biểu Văn phòng Quốc hội Việt Nam và Văn phòng Thượng viện, Văn phòng Quốc hội Campuchia đã nhất trí sau khóa học này, hai bên sẽ cùng đánh giá lại kết quả và nhu cầu đào tạo thực tế của cán bộ.

Văn phòng Quốc hội Việt Nam cũng đề xuất trong năm 2011, phía Thượng viện và Quốc hội Campuchia sẽ cử các cán bộ trẻ sang dự lớp đào tạo tiếng Việt, cũng như những khóa học chuyên đề về lập pháp, giám sát quốc hội được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh./.