Chiều ngày 15/9, tại trường tiểu học Chu Văn An, buổi lễ khai giảng lớp học tiếng Nhật tại các trường tiểu học của Việt Nam đã được diễn ra với sự tham dự của đại diện Bộ Giáo dục Đào tạo, Sở Giáo dục Hà Nội, đại diện Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Trong buổi khai mạc, Bà Anazawa Yoko, Bí thư thứ nhất, Trưởng Ban văn hóa thông tin đã đọc bức thư chúc mừng, nhân dịp khai giảng lớp học tiếng Nhật bậc tiểu học ở Việt Nam được viết bởi Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, ông Fukada Hiroshi.

Qua bức thư, ngài đại sứ đã thể hiện sự vui mừng khi kể từ 15/9 tiếng Nhật sẽ chính thức được đưa vào giảng dạy cho học sinh lớp 3 bậc tiểu học tại Việt Nam. Ông đã nhấn mạnh vai trò của ngôn ngữ là nền tảng giao lưu văn hóa giữa các nước.

Các em học sinh của các trường bắt đầu được dạy và học tiếng Nhật từ hôm nay sẽ trở thành những nhân tố tích cực làm cho mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản ngày càng phát triển.

Tiết học tiếng Nhật đầu tiên cũng được diễn ra ngay sau buổi lễ khai mạc trước sự háo hức chờ đợi của đông đảo các em học sinh. Các bạn nhỏ không mất quá nhiều thời gian để làm quen với ngôn ngữ mới bởi văn hóa Nhật Bản vốn đã rất quen thuộc với các em thông qua các bộ phim hoạt hình hay các tập truyện tranh như Doreamon, 7 viên ngọc rồng…

Các từ tiếng Nhật cơ bản như đứng lên, ngồi xuống hay các địa danh núi Phú Sỹ, thủ đô Tokyo cùng các món ăn sushi, sashimi … đều được các em nhận ra rất nhanh ngay sau khi xuất hiện trên màn hình.

Bộ sách giáo khoa tiếng Nhật được in ấn đẹp mắt, dễ hiểu cũng sẽ giúp các em nhỏ hứng thú hơn với việc học ngôn ngữ mới. Được biết các chuyên gia Nhật Bản sẽ tiếp tục cải tiến bộ sách này cho phù hợp hơn với giáo viên và học sinh Việt Nam trong tương lai.

Chia sẻ sau buổi học, bà Anazawa Yoko cho biết: ”Tiếng Nhật đã được đưa vào từ lớp 3 bậc tiểu học, có thể coi là khá sớm đối với các em học sinh. Đối với việc học ngoại ngữ thì học càng sớm thì khả năng tiếp thu của các em càng cao. Tôi nghĩ rằng việc đưa tiếng Nhật vào sớm như vậy sẽ giúp ích rất nhiều cho khả năng của các em trong việc học ​thêm ngoại ngữ này.”

Sẽ có 4 trường tiểu học của Hà Nội gồm: Tiểu học Nguyễn Du, quận Hoàn Kiếm; Tiểu học Khương Thượng, quận Đống Đa; Tiểu học Chu Văn An, quận Tây Hồ; Tiểu học quốc tế Gateway và một trường của Thành phố Hồ Chí Minh là Tiểu học - Trung học Cơ sở - Trung học Phổ thông Việt Úc đưa tiếng Nhật vào giảng dạy thí điểm từ năm học 2016-2017, sau đó dự kiến lần lượt sẽ được nhân rộng ra trên cả nước./.