Nước là một trong những chủ đề của hội nghị năm nay. Ảnh minh họa. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

"Lãnh đạo trong thế giới biến động: Mối quan hệ giữa lương thực, nguồn nước và năng lượng" là chủ đề của Hội nghị Sinh viên châu Á lần thứ nhất năm 2015 (giai đoạn 1) do Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Đại học Quốc gia Singapore tổ chức ngày 15/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Hội nghị có sự tham gia của 15 sinh viên xuất sắc do Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tuyển chọn cùng 10 sinh viên tiêu biểu của Đại học Quốc gia Singapore.

Các sinh viên tham gia 8 buổi hội thảo, với các chủ đề như an ninh lương thực, quản lý nguồn nước và năng lượng, những giải pháp chống biến đổi khí hậu…

Tại hội nghị, các sinh viên được chia thành 10 nhóm, mỗi nhóm tự lựa chọn giữa phân tích hoặc thảo luận về đề xuất sáng kiến để giải quyết vấn đề nước, lương thực và năng lượng ở một mức độ cụ thể (quận, huyện/quốc gia/ khu vực).

Sau 4 buổi chuyên đề và chuyến đi thực tế, các nhóm sẽ thuyết trình vào ngày 19/6.

Trong khuôn khổ của hội nghị, ngoài thảo luận, trình bày quan điểm, các sinh viên còn được đến thăm và làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu đa dạng sinh học Hòa An thuộc Đại học Cần Thơ và cùng trải nghiệm văn hóa Việt Nam.

Sau đó, 10 sinh viên Việt Nam xuất sắc sẽ tiếp tục tham dự Hội nghị Sinh viên châu Á giai đoạn 2 tại Singapore diễn ra vào tháng 7 tới với sự tham gia của 100 đại biểu các nước khu vực châu Á./.