Tổng thống Hugo Chavez tại thủ đô Caracas ngày 8/12/2012. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 5/3, Hội nghị thượng đỉnh Liên minh Bolivar cho châu Mỹ (ALBA) lần thứ 14 đã khai mạc tại thủ đô Caracas, Venezuela, để tưởng niệm bốn năm ngày cố Tổng thống Venezuela Hugo Chavez qua đời (5/3/2013-5/3/2017).

Tham dự hội nghị có Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro, Chủ tịch Cuba Raúl Castro và người đứng đầu Nhà nước, Chính phủ các nước trong khu vực Mỹ Latinh và Caribe, cùng nhiều quan khách ngoại giao.

Cuộc họp là cơ hội để lãnh đạo các nước thành viên thảo luận đưa ra các mục tiêu, biện pháp mới thúc đẩy sự đoàn kết, thống nhất và hội nhập khu vực, bên cạnh việc mở rộng các dự án kinh tế, thương mại và hợp tác đem lại lợi ích chung cho tất cả các quốc gia thành viên.

ALBA - được Cuba và Venezuela chính thức thành lập ngày 14/12/2004 thông qua một hiệp ước do lãnh tụ Fidel Castro và cố Tổng thống Hugo Chavez ký kết, là cơ chế hội nhập trên tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau giữa các nước Mỹ Latinh bao gồm Cuba, Venezuela, Bolivia, Ecuador, Antigua và Barbuda, Cộng hòa Dominica, Nicaragua, Santa Lucia, Saint Vincent và the Grenadines, San Cristobal và Nieves, và Granada. Ngoài ra, Haiti, Syria và Iran là các nước quan sát viên của tổ chức này./.