Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Tạ Văn Toàn/TTXVN)

Ngày 1/12, tại Công viên Lịch sử, Văn hóa-Dân tộc (quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh), Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch đã khai mạc Trại sáng tác điêu khắc quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh năm 2015.

Trại sáng tác điêu khắc quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh 2015 diễn ra từ 15/11-17/12 tại Công viên Lịch sử, Văn hóa-Dân tộc với 50 tác phẩm dự thi của 50 tác giả trong và ngoài nước, trong đó có 39 nhà điêu khắc trong nước và 11 nhà điêu khắc nước ngoài đến từ Nga, Iran, Bulgaria, Ukraine, Bỉ, Romania, Nhật Bản...

Đây là các tác giả có các phác thảo xuất sắc nhất được lựa chọn từ hơn 200 phác thảo gửi về tham dự Trại sáng tác với nhiều đề tài, thể loại và phong cách nghệ thuật phong phú.

Với chủ đề "Thành ph​ố Hồ Chí Minh - 40 năm xây dựng, phát triển và hội nhập," các tác phẩm, công trình điêu khắc tập trung các nội dung thể hiện hình ảnh Thành phố Hồ Chí Minh đang từng ngày đổi mới, phát triển, hội nhập và hướng tới tương lai; thể hiện được hình ảnh con người thành phố năng động, sáng tạo, nghĩa tình; tác phẩm nghệ thuật có giá trị thẩm mỹ cao, tạo không gian đẹp của khu trung tâm thành phố và các tuyến đường trọng điểm...

Ông Hứa Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Trưởng Ban chỉ đạo Trại sáng tác điêu khắc quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh 2015, cho biết Thành phố Hồ Chí Minh là cửa ngõ giao lưu quốc tế của cả nước, do vậy việc quy hoạch và thực hiện các tượng đài mang tính biểu trưng văn hóa, mỹ thuật, đặc biệt là loại hình nghệ thuật đương đại trong không gian công cộng, nhằm tạo nét đẹp văn hóa và tính thẩm mỹ đặc trưng của thành phố là nhu cầu thực tế của nhân dân và cũng là mong muốn của lãnh đạo thành phố.

Trại sáng tác điêu khắc quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh lần này là một sân chơi nghệ thuật để các tác giả trong và ngoài nước có dịp giao lưu, sáng tạo những tác phẩm điêu khắc mang nét đặc trưng của điêu khắc ngoài trời. Qua đó, góp phần hình thành không gian nghệ thuật điêu khắc ngoài trời của thành phố, làm tăng thêm vẻ đẹp mỹ quan của thành phố mang tên Bác, đồng thời góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành mỹ thuật điêu khắc của thành phố.

Các tác phẩm tham gia Trại sáng tác điêu khắc quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh sẽ được lựa chọn trưng bày trong không gian công cộng của Thành phố như tại Đường hoa Nguyễn Huệ, công viên dọc bờ sông Sài Gòn để giới thiệu tới nhân dân thành phố cũng như thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham quan./.