Khai mac Tuan Van hoa, Du lich-Le hoi cho tinh Khau Vai 2015 hinh anh 1Đôi bạn trẻ ở Chợ tình Khau Vai. (Ảnh: Thanh Hà/TTXVN)

Tuần Văn hóa, Du lịch-Lễ hội chợ tình Khau Vai năm 2015 đã chính thức khai mạc tối 13/5 tại trung tâm thị trấn huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.

Lễ hội sẽ diễn ra trong 4 ngày, từ ngày 13 đến 16/5 (tức 25 đến 28/3 âm lịch). Nhân dân địa phương cùng hàng ngàn du khách trong và ngoài nước đã tham dự lễ khai mạc.

Đây là một sự kiện văn hóa được Ủy ban Nhân dân huyện Mèo Vạc tổ chức quy mô, với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc trên vùng Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn.

Tuần Văn hóa, Du lịch-Lễ hội chợ tình Khau Vai năm nay diễn ra nhiều hoạt động tiêu biểu như chung kết cuộc thi Người đẹp miền cực Bắc lần thứ 2; Hội thi Bò khỏe, Bò đẹp; Hội chọi bò lần thứ 5; trải nghiệm cưỡi ngựa về chợ tình; Giao lưu ẩm thực "Hương vị Cao nguyên đá;" Lễ dâng hương miếu Ông, miếu Bà; giao lưu văn hóa dân tộc Nùng-Giáy, tái hiện truyền thuyết "Chuyện tình Khau Vai;" Lễ múa trống và Lễ múa kiếm của dân tộc Giáy, lễ ăn hỏi của dân tộc Nùng...

Ông Trần Kim Ngọc, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Mèo Vạc, Trưởng ban tổ chức Lễ hội cho biết Tuần Văn hóa, Du lịch-Lễ hội chợ tình Khau Vai được tổ chức quy mô lớn nhằm duy trì và phát huy nét văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số nơi vùng cao địa đầu Tổ quốc.

Điểm mới của Tuần Văn hóa-Du lịch Lễ hội chợ tình Khau Vai năm nay đó là Ủy ban Nhân dân huyện chỉ đạo các ngành chức năng tổ chức phục dựng phiên chợ "Phong Lưu của xã Sơn Vĩ.

Phiên chợ không chỉ có sự tham gia của người dân địa phương mà còn có sự tham gia của người dân nước bạn Trung Quốc.

Do là hoạt động mới so với các năm trước nên công tác chuẩn bị được triển khai tốt, đảm bảo đúng tiến độ như triệu tập hội nghệ nhân dân gian để luyện tập hát đối, hát giao duyên trong ngày hội, lựa chọn những chú dê, bò có sức khỏe tốt đảm bảo tiêu chí để tham gia hội chọi, chỉ đạo làm công tác vệ sinh khuôn viên gia đình, đường làng ngõ xóm, khu vực trung tâm xã để phục vụ ngày hội.

Dự kiến, lượng du khách đến với Tuần Văn hóa, Du lịch-Lễ hội chợ tình Khau Vai năm nay sẽ tăng so với năm trước, Ban tổ chức đã yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn thực hiện cam kết việc niêm yết giá công khai, làm tốt công tác phục vụ, không được tăng giá vượt quá quy định. Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành tăng cường công tác kiểm tra phòng chống dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, an ninh trật tự, an toàn giao thông…

Đặc biệt, Lễ hội chợ tình Khau Vai sẽ được chính thức bắt đầu vào tối 14/5 tại Xã Khau Vai, huyện Mèo Vạc, Hà Giang với chương trình nghệ thuật tái hiện truyền thuyết ''Chuyện tình Khau Vai.''

Đây là một phiên chợ tình độc đáo và đã trở thành huyền thoại. Đó là ngày hội của những đôi tình nhân dang dở, yêu nhau nhưng không đến được với nhau. Do vậy, cứ vào ngày 27/3 âm lịch hàng năm họ lại tìm về với nhau để tâm sự và chia sẻ những chuyện vui buồn trong cuộc sống.

Chợ tình Khau Vai, ca ngợi tình yêu đôi lứa trong sáng có sức hấp dẫn lôi cuốn và làm lay động lòng người, tạo ra sức lan tỏa trong cộng đồng về những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

Đây còn là nơi giao lưu, gặp gỡ những nét đẹp văn hóa dân gian đặc sắc của nhân dân các dân tộc huyện Mèo Vạc, tạo điểm nhấn để thu hút du khách đến với Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn./. 


Đỗ Bình (TTXVN/Vietnam+)