Khai trương biển tưởng niệm nạn nhân vụ khủng bố Charlie Hebdo

Những người tham dự buổi lễ đã đặt hoa và dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ các nạn nhân trong vụ thảm sát đẫm máu.
Khai trương biển tưởng niệm nạn nhân vụ khủng bố Charlie Hebdo ảnh 1Tổng thống Pháp François Hollande khai trương biển tưởng niệm các nạn nhân trong vụ khủng bố tại tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo. (Nguồn: Reuters)

Sáng 5/1 giờ địa phương (chiều cùng ngày giờ Hà Nội), Tổng thống Pháp François Hollande đã khai trương biển tưởng niệm các nạn nhân trong vụ khủng bố tại tòa soạn tạp chí châm biếm Charlie Hebdo ở số 10, phố Nicolas-Appert, quận 11 Paris.

Cùng dự lễ khai trương với Tổng thống có Thủ tướng Manuel Valls, Bộ trưởng Nội vụ Bernard Cazeneuve và Thị trưởng Paris, bà Anne Hidalgo cùng gia đình và người thân của các nạn nhân. Những người tham dự buổi lễ đã đặt hoa và dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ các nạn nhân trong vụ thảm sát đẫm máu.

Đây là hoạt động mở màn cho tuần lễ tưởng niệm nạn nhân của các vụ tấn công khủng bố trong năm 2015. Cũng trong sáng cùng ngày, hai biển tưởng niệm khác đã được khai trương trên đại lộ Richard-Lenoir, cách trụ sở tòa soạn Charlie Hebdo vài trăm mét, nơi cảnh sát Ahmed Merabet bị sát hại và trước cửa siêu thị Hyper Cacher ở khu vực Portes de Vincennes.

Tấm biển thứ tư sẽ được khai trương ngày 9/1 tại thành phố Montrouge, ngoại ô phía Nam Paris, nơi nữ cảnh sát Clarissa Jean-Philippe bị sát hại.

Ngày 7/1/2015, vào khoảng 11giờ30phút, hai tên khủng bố Said Kouachi và Chérif Kouachi mang súng tiểu liên đã xông vào tòa soạn tuần báo Charlie Hebdo khi ban biên tập đang họp và nổ súng làm 11 người thiệt mạng. Trong số các nạn nhân có bốn họa sĩ vẽ tranh biếm họa nổi tiếng của tờ Charlie Hebdo. Sau khi xả súng, các hung thủ đã hét to "Chúng ta đã báo thù cho đấng tiên tri", "Allah Akbar!" (Thánh Allah vĩ đại). Trên đường tẩu thoát, chúng đã sát hại viên cảnh sát Ahmed Merabet đang làm nhiệm vụ gần đó. Sau đó, chúng đã cướp một xe ôtô và chạy trốn.

Ngày 9/1/2015, vào lúc 13 giờ, tên khủng bố Amedy Coulibaly đã xông vào siêu thị Hyper Cacher dành cho người Do Thái ở Vincennes, xả súng giết chết 4 người bên trong và bắt thêm 17 người làm con tin. Amedy Coulibaly có quan hệ thân thiết với anh em nhà Kouachi, những kẻ tấn công vào tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo. Đặc nhiệm Pháp đã đột kích vào bên trong siêu thị và tiêu diệt kẻ khủng bố bằng 40 viên đạn.

Một năm đã trôi qua, vụ thảm sát vẫn để lại nỗi đau nhức nhối với gia đình các nạn nhân và những ký ức kinh hoàng đối với người dân Pháp. Các vụ tấn công khủng bố cũng cho thấy những lỗ hổng an ninh đồng thời cũng phơi bày những chia rẽ về tôn giáo và sắc tộc trong xã hội Pháp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục