Chiều 16/9  không gian kinh tế - gian hàng Việt Nam và gian trưng bày báo Nhân dân đã chính thức khai mạc tại công viên La Courneuve, ngoại ô phía Bắc thủ đô Paris, Pháp.

Hoạt động diễn ra trong khuôn khổ Hội báo Nhân đạo 2011 (L’Humanité), do Đảng Cộng sản Pháp tổ chức.

Tham lễ khai mạc có đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam, do ông Thuận Hữu, Ủy viên Trung Ương Đảng, Tổng Biên tập báo Nhân Dân đãn đầu; ông Dương Chí Dũng, Đại sứ Việt Nam tại Pháp; ông Dương Văn Quảng, Đại sứ, Trưởng phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO tại Paris; Trưởng các cơ quan đại diện, báo chí Việt Nam; cùng đông đảo bà con Việt kiều bạn, bạn bè và đại biểu Pháp và quốc tế tại Pháp.

Đặc biệt tham dự lễ khai trương không gian kinh tế - gian hàng Việt Nam còn có ông Pierre Lellouche, Quốc vụ khanh, đặc trách Ngoại thương Cộng hòa Pháp; Nghị sỹ Jean-Pierre; ông Nguyễn Nam Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương và bà Nguyên Phương Nga, Thứ trưởng Bộ Ngoại Giao Việt Nam.

Phát biểu tại lễ khai trương này, ông Pierre Lelluche nêu rõ hiện nay Pháp là nhà đầu tư Châu Âu số một tại Việt Nam và đứng thứ hai về giúp đỡ phát triển (APD) cho Việt Nam.

Năm nay tổng số vốn đầu tư trực tiếp của Pháp vào Việt Nam đã vượt quá 3 tỷ đô la và có khoảng 300 doanh nghiệp Pháp có mặt tại Việt Nam. Điều này thể hiện sự quan tâm “không thể chỗi cãi” được của Pháp đối với Việt Nam.

Pháp mong muốn với sự có mặt của mình, Pháp sẽ nhanh chóng trở thành đối tác “lâu dài và có vị thế” tại Việt Nam và sẽ luôn đồng hành cùng Việt Nam trên con đường phát triển. Pháp luôn mong muốn có sự đóng góp vào thành công của Việt Nam, nước thành viên ASEAN có đầy đủ các tiêu chí để trở thành chủ chốt trong khu vực này - một cộng đồng kinh tế hội nhập cao và lớn mạnh.

Về phần mình, Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải đánh giá Pháp là một trong những đối tác kinh tế thương mại quan trọng nhất của việt Nam tại Liên Minh châu Âu nói riêng và tại khu vực Châu Âu nói chung.

Kim ngạch buôn bán hai chiều giữa Việt Nam và Pháp, cũng như đầu tư của Pháp vào Việt Nam không ngừng tăng cao. Pháp là bạn hàng thứ ba của Việt Nam trong khối Liên Minh Châu Âu sau Đức và Anh. Những năm qua, nhờ nỗ lực của Chính phủ và đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp hai nước, quan hệ kinh tế-thương mại giữa Việt Nam và Pháp ngày càng trở nên phong phú hơn.

Các lĩnh vực hợp tác ngày càng mở rộng, như viễn thông, điện, hàng không, nông nghiệp và chế biến thực phẩm, may mặc và giầy da cao cấp, công nghệ bảo vệ môi trường và xử lý rác thải, giáo dục, y tế, dịch vụ khách sạn và nhà hàng…

Ông bày tỏ mong muốn quan hệ hợp tác kinh tế thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Pháp sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Tại lễ khai trương gian trưng bày báo Nhân Dân, (diễn ra cuối buổi chiều cùng ngày), ông Thuận Hữu đã thay mặt những người Cộng sản và những người làm báo Đảng Việt Nam, gửi lời chúc mừng tới báo Nhân Đạo Pháp nhân dịp kỷ niệm 107 năm và gửi tới Hội báo Nhân đạo nhân dịp Hội được tổ chức lần thứ 81.

Ông cho biết trong khuôn khổ gian trưng bày của báo Nhân Dân, triển lãm ảnh “Chủ tịch Hồ Chí Minh với nước Pháp” được tổ chức nhằm giới thiệu cuộc đời và sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong bài phát biểu của mình, ông Iran Brossat, Chủ tịch Nhóm Cộng sản quận 18, Hội đồng vùng Paris, với tất cả tình cảm yêu mến Việt Nam của mình, ông cho rằng lễ khai trương gian trưng bày báo Nhân Dân trong khuôn khổ Hội báo Nhân đạo là “một thời điểm quan trọng” của cuộc gặp gỡ những người cộng sản Pháp và Việt Nam.

Theo ông, “Việt Nam luôn chiếm một vị trí đặc biệt” trong trái tim những người cộng sản Pháp và được nhắc đến “một cách tự nhiên” tại một “Thành phố quốc tế qui tụ lực lượng cộng sản và tiến bộ đến từ các lục địa khác nhau.”

Ông khẳng định quan hệ hai nước luôn là quan hệ được ưu tiên, nó phù hợp với lợi ích hai nước và đáp ứng mong muốn của mỗi người dân Pháp và Việt Nam.

Trong khuôn khổ lễ khai trương không gian kinh tế Việt nam và gian trưng bày báo Nhân dân, một chương trình âm nhạc dân tộc đặc sắc do các Nghệ sĩ đến từ Việt Nam trình bày đã để lại ấn tượng mạnh mẽ trong lòng khán giả Pháp và quốc tế tham gia và tham dự Hội báo Nhân đạo 2011. Cũng tại đây, họ còn được thưởng thức nền ẩm thực Việt Nam với nhiều món ăn độc đáo và mới lạ./.

Lê Hà/Trung Dũng (Vietnam+)