Khám phá ‘Thần khúc’ của đại thi hào Dante qua sắp đặt kỹ thuật số

Đại thi hào Dante đã góp phần kiến tạo nền văn hóa nghệ thuật phương Tây. Công chúng tại Hà Nội có thể hiểu thêm về tác phẩm "Thần khúc" của ông qua sắp đặt kỹ thuật số sáng tạo tại Casa Italia.
Khám phá ‘Thần khúc’ của đại thi hào Dante qua sắp đặt kỹ thuật số ảnh 1Đại sứ Antonio Alessandro chia sẻ về ý tưởng trưng bày. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Kỷ niệm 700 năm ngày mất của đại thi hào người Ý, Dante Alighieri (1265-1321), Đại sứ quán Ý tại Hà Nội tổ chức triển lãm sắp đặt kỹ thuật số mang tên “Inferno V.”  

Trưng bày gồm 9 cụm sắp đặt kỹ thuật số, lấy cảm hứng từ trường ca “Thần khúc địa ngục,” một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của văn học thế giới. Đây được coi là tập thơ quan trọng nhất của thời kỳ Trung Cổ và là tác phẩm văn học vĩ đại nhất bằng tiếng Ý.

Dante đã đóng vai trò chủ đạo trong việc kiến tạo nền văn học Ý, và những miêu tả của ông về Hỏa ngục (Inferno), Luyện ngục (Purgatorio) và Thiên đường (Paradiso) đã mang tới nguồn cảm hứng cho sự định hình ở quy mô lớn hơn của nghệ thuật phương Tây.

[Sao la, sếu đỏ Việt góp mặt ở tác phẩm đạt giải nhất về ấn tượng Italy]

Đại sứ Antonio Alessandro cho biết triển lãm “Inferno V” kết hợp công nghệ với những ngôn từ bất hủ của Dante Alighieri. Đó là một cách thức mới mẻ để tìm hiểu và cảm nhận về một tác phẩm lớn.

“Qua những chặng hành trình của triển lãm, khán giả sẽ bắt gặp rất nhiều hình ảnh, video, âm nhạc, tương tác đem đến một trải nghiệm sống động về những tác phẩm của Dante và vai trò quan trọng ông trong lịch sử văn học,” ông nói. 

“Inferno V” là một cuộc hành trình số độc đáo qua tầng thứ hai của địa ngục, nơi các linh hồn bị trừng phạt cho những tội lỗi của sự say mê của mình.

Các linh hồn quay cuồng trong dòng xoáy của những cơn gió vô tận như họ đã từng bất lực đứng trước những cơn bão của tình yêu. 

Khám phá ‘Thần khúc’ của đại thi hào Dante qua sắp đặt kỹ thuật số ảnh 2Người xem trải nghiệm tác phẩm của đại thi hào Dante qua điện thoại thông minh. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Ở đây Dante gặp gỡ những người đàn ông và phụ nữ huyền thoại ở mọi lứa tuổi và địa điểm: Nữ hoàng Dido của Carthage, Hellen thành Troy, Achilles của Sparta, Nữ hoàng Cleopatra của Ai Cập, hiệp sĩ bàn tròn Tristan,… họ bị trừng phạt vĩnh cửu cho những khao khát đam mê. 

Đây cũng là nơi Dante sẽ kể cho chúng ta một câu chuyện tình bất tử của Paolo và Francesca, hai người tình nổi tiếng với niềm đam mê cháy bỏng và số phận nghiệt ngã, đã đóng vai trò là nguồn cảm hứng vô tận cho những thế hệ thi sỹ và nghệ sỹ của hàng trăm năm tiếp theo. 

Trưng bày thú vị này được thể hiện bằng nhiều ngôn ngữ, gồm tiếng Việt, Ý, Anh, Pháp, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Triển lãm diễn ra từ 26/3 tới 8/4 tại Casa Italia, 18 Lê Phụng Hiểu, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Vào cửa miễn phí./. 

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục