Ngày 18/4, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa cho biết thực hiện kế hoạch của Quân khu 5, địa phương đang chuẩn bị các điều kiện để tiếp nhận khoảng 1.220 công dân Việt Nam từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch COVID-19 trở về nước cách ly y tế.

Số công dân này dự kiến sẽ được tiến hành cách ly y tế tại 6 địa điểm, gồm Thao trường Huấn luyện Ban Chỉ huy Quân sự thành phố Nha Trang, Trung tâm Giáo dục quốc phòng an ninh thuộc Trường Sĩ quan Thông tin, Trung tâm huấn luyện Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Tiểu đoàn 87 thuộc Sư đoàn PK377…

Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã giao cho Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương bảo đảm nhân lực, trang thiết bị y tế chuyên dùng giám sát, thực hiện nghiêm ngặt công tác giám sát, phòng chống dịch bằng các biện pháp điều tra dịch tễ, xét nghiệm sàng lọc công dân trước khi về tại các điểm cách ly tập trung; triển khai các cơ sở xét nghiệm và sử dụng các labo xét nghiệm lưu động, hỗ trợ xét nghiệm cho các khu vực trong trường hợp bùng phát dịch.

Bên cạnh đó, Sở Y tế tiến hành hướng dẫn đầy đủ các biện pháp phòng hộ cho cán bộ, nhân viên y tế, người trực tiếp khám điều trị, chăm sóc bệnh nhân, không để xảy ra hiện tượng lây nhiễm sang cán bộ, nhân viên chăm sóc bệnh nhân và theo dõi tại các khu cách ly, không để lây nhiễm chéo sang người xung quanh.

[Hỗ trợ giải quyết nhu cầu về nước của người Việt Nam ở nước ngoài]

Ông Nguyễn Đắc Tài, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa, cho biết công tác chuẩn bị này nhằm đáp ứng ngay khi có chuyến bay đưa công dân Việt Nam trở về qua Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh hoặc bằng đường biển, đường bộ trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Thời gian cách ly đối với công dân là 14 ngày, kể từ ngày nhập cảnh vào Việt Nam và có thể kéo dài hơn trong trường hợp do chưa được xét nghiệm hoặc chưa có kết quả xét nghiệm COVID-19, hoặc theo yêu cầu chuyên môn, cũng như theo chỉ đạo và quyết định cụ thể của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 và Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa.

Tính từ ngày 9/1 đến sáng 18/4, tỉnh Khánh Hòa đã cách ly y tế tập trung, theo dõi trên 1.360 trường hợp, trong đó phần lớn là công dân Việt Nam trở về nước từ các nước, vùng lãnh thổ có dịch COVID-19 thông qua Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh.

Bên cạnh đó, có hơn 1.520 người được theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi cư trú có sự giám sát của nhân viên y tế và hiện đã qua 14 ngày cách ly theo quy định./.

(TTXVN/Vietnam+)