Ngày 25/1, tại xóm 8, xã Tràng Đà, thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang, nhà máy ximăng Tân Quang, công suất 2.500 tấn clanhke/ngày (tương đương 910.000 tấn sản phẩm ximăng PCB40/năm), đã chính thức đi vào hoạt động.

Nhà máy có tổng vốn đầu tư gần 1.500 tỷ đồng, do công ty Cổ phần Ximăng Tân Quang (Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam) làm chủ đầu tư.

Sau gần 20 tháng xây dựng, các nhà thầu đã thi công các hạng mục chính như xây dựng cụm nghiền xi măng; đồng nhất bộ sét, than, silic và kho chứa; tháp trao đổi nhiệt; máy nghiền nguyên liệu và xử lý khí thải; lò quay; trạm định lượng ximăng; lọc bụi tĩnh điện.

Để hạn chế đến mức thấp nhất vấn đề gây bụi, ô nhiễm môi trường cho các vùng lân cận, nhà máy đã đầu tư thiết bị, sản xuất ximăng lò quay công nghệ tiên tiến, tự động hóa cao, các vị trí lọc bụi được lắp đặt đảm bảo nồng độ bụi không vượt quá quy định, các điểm phát sinh bụi được bố trí hệ lọc bụi tĩnh điện, khống chế tối đa nồng độ bụi phát tán ra không khí.

Cùng với việc đầu tư xây dựng các hạng mục, nhà máy ximăng Tân Quang luôn chủ động nguồn nhân lực chất lượng cao, với trên 300 kỹ sư, công nhân kỹ thuật được tuyển chọn và gửi đi đào tạo trong nước và nước ngoài đủ tiêu chuẩn để vận hành các loại máy móc hiện đại.

Ngoài ra, Nhà máy ximăng Tân Quang còn hoàn thành xong dự án đầu tư khai thác mỏ đá vôi và mỏ đất sét ở xã Tràng Đà, một mỏ đá lộ thiên trữ lượng lớn. Đây là hai nguyên liệu chính chất lượng tốt, đảm bảo cho công ty sản xuất được clanhke đạt tiêu chuẩn chất lượng cao.

Nhà máy ximăng Tân Quang đi vào hoạt động có ý nghĩa quan trọng, góp phần tăng khả năng cung cấp xi măng cho nhu cầu thị trường trong và ngoài tỉnh, góp phần thúc đẩy công nghiệp Tuyên Quang phát triển, tạo công ăn việc làm cho 500 đến 600 lao động địa phương với mức thu nhập ổn định, hàng năm đóng góp cho ngân sách của tỉnh gần 60 tỷ đồng./.