Lực lượng cứu hộ giải cứu người di cư trên Địa Trung Hải. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Lực lượng bảo vệ bờ biển Italy ngày 5/3 thông báo gần 1.800 người di cư đã được cứu vào cuối tuần khi họ đang lênh đênh trên Địa Trung Hải, ngoài khơi bờ biển Libya.

Hiện 1.300 người di cư đã được đưa đến đảo Sicily, ở miền Nam Italy và khoảng 500 người còn lại dự kiến cũng sẽ tới địa điểm này trong vài ngày tới.

Trong khi đó, trên trạng mạng xã hội Twitter, tổ chức phi chính phủ có tên "Những cánh tay chủ động rộng mở” của Tây Ban Nha, điều hành tàu Golfo Azzuro tham gia nỗ lực cứu hộ nói trên, cho biết tàu này đã phát hiện và cứu được khoảng 122 người di cư, song ít nhất 5 người vẫn còn mất tích. Tuy nhiên, phía lực lượng bảo vệ bờ biển Italy chưa xác nhận thông tin này.

Theo Tổ chức Di cư Quốc tế (IMO), tính từ đầu năm đến ngày 2/3, đã có 487 người di cư bị thiệt mạng trên biển Địa Trung Hải, cao hơn nhiều so với con số trong 2 tháng đầu năm ngoái.

Trong khi đó, những năm gần đây, Italy đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng người di cư ngày càng trầm trọng và phải tiếp nhận số người di cư tới quốc gia tuyến đầu châu Âu này ngày càng đông.

Tính từ đầu năm 2014 đến nay, khoảng 500.000 người di cư đã đến Italy và tính riêng năm ngoái con số này đã lên mức kỷ lục 181.000 người. Cơ quan tị nạn Liên hợp quốc cũng ước tính kể từ đầu năm 2017 đến nay, có tới 440 người đã bỏ mạng trên hành trình vượt biển từ Libya đến Italy.

Liên quan tới nỗ lực ngăn chặn dòng người di cư, Ngoại trưởng Áo Sebastian Kurz ngày 5/3 đã đề nghị thiết lập các trung tâm tiếp nhận người tị nạn nằm ngoài Liên minh châu Âu (EU).

Trả lời phỏng vấn tờ Bild am Sonntag (Hình ảnh Chủ Nhật), ông Kurz nhấn mạnh sự cần thiết phải thiết lập các trung tâm nói trên để ngăn người tị nạn kéo tới châu Âu ngày càng tăng. Theo ông Kurz, các cơ sở này có thể được đặt tại Ai Cập, Gruzia hay các nước Tây Balkan, theo đó tăng cường kiểm soát và tìm cách trục xuất dòng người nhập cư trái phép vào Lục địa già./.