Ngày 15/8, dự án khai thác tầng sâu Núi Quặng - Mỏ sắt Trại Cau thuộc Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên đã được khởi công tại khu vực Mỏ sắt Trại Cau, tổ 15, thị trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên).

Dự lễ khởi công có đại diện lãnh đạo Tổng công ty Thép Việt Nam và lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh Thái Nguyên.

Dự án khai thác tầng sâu Núi Quặng là dự án mở rộng đầu tư sản xuất của Mỏ sắt Trại Cau có diện tích khai thác khoảng 27ha.

Trong tám điểm mỏ đang khai thác, Núi Quặng là điểm mỏ thứ hai sau điểm mỏ Thác Lạc sẽ tiến hành khai thác tầng sâu.

Với trữ lượng ước tính khoảng 1,3 triệu tấn, Núi Quặng sẽ góp phần cung cấp ổn định nguồn nguyên liệu cho dự án đầu tư mở rộng Công ty Gang thép Thái Nguyên (giai đoạn 2).

Đến thời điểm này, tỉnh Thái Nguyên đã tiến hành thu hồi đất và giao cho Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên xây dựng khu tái định cư cho 125 hộ dân bị ảnh hưởng của dự án với tổng diện tích 44.000m2, huyện Đồng Hỷ cũng đã phê duyệt vốn đầu tư cơ bản, chi phí giải phóng mặt bằng với tổng số tiền là 20,6 tỷ đồng.

Theo kế hoạch, dự án sẽ tiến hành khai thác vào đầu năm 2013.

Dự án đầu tư mở rộng Công ty Gang thép Thái Nguyên (giai đoạn 2) được đánh giá là một trong bảy dự án quan trọng của ngành thép Việt Nam giai đoạn 2007-2015 với mục tiêu đầu tư khai thác quặng sắt trong nước, sản xuất phôi thép cung cấp cho các nhà máy cán thép của Công ty Gang thép Thái Nguyên đảm bảo sản xuất có hiệu quả. Đây cũng là dự án công nghiệp trọng điểm của tỉnh Thái Nguyên./.

Thu Hằng (Vietnam+)