Khoi cong va khanh thanh mot so du an cua Viet Nam giup Lao hinh anh 1Đại biểu cắt băng khánh thành và bàn giao Trường Quân sự tỉnh Xaysomboun sử dụng nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Việt Nam cho Lào. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, ngày 22/3, tại tỉnh Xaysomboun, Bắc Lào, Ủy ban Hợp tác Việt Nam-Lào đã phối hợp với Ủy ban Hợp tác Lào-Việt Nam tổ chức các lễ khởi công, khánh thành và bàn giao một số dự án, viện trợ không hoàn lại của Việt Nam dành cho Chính phủ Lào.

Tham dự các sự kiện có Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư Lào Khamjane Vongphosy, Chủ tịch Ủy ban Hợp tác Lào-Việt Nam; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Việt Nam Nguyễn Chí Dũng, Chủ tịch Ủy ban Hợp tác Việt Nam-Lào; Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng; Bí thư, Chủ tịch tỉnh Xaysomboun Phoykham Hungbounnhuong; Tư lệnh Quân khu IV, Trung tướng Nguyễn Doãn Anh; cùng đại diện các bộ, ngành liên quan của hai nước...

[Báo Pathetlao: Hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam ngày càng phát triển]

Dự án Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp tỉnh Xaysomboun được khởi công ngày 22/3 có tổng diện tích 7,2ha và tổng vốn đầu tư 64 tỷ kíp (tương đương hơn 5,7 triệu USD).

Dự án dự kiến sẽ hoàn thành sau 2 năm xây dựng.

Phát biểu tại lễ khởi công dự án Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp tỉnh Xaysomboun, hai chủ tịch của hai Ủy ban hợp tác hai nước Việt Nam-Lào nhấn mạnh dự án là món quà ý nghĩa của Chính phủ Việt Nam tặng Chính phủ Lào, đặc biệt là tỉnh Xaysomboun, một tỉnh của Lào còn rất nhiều khó khăn do mới thành lập được 8 năm.

Các chủ tịch cũng đề nghị các bên liên quan của hai nước tiếp tục quan tâm, theo dõi, kiểm tra dự án sao cho đảm bảo về mặt kỹ thuật, chất lượng và có thể đưa vào sử dụng lâu dài, hiệu quả theo đúng tinh thần chỉ đạo của hai Đảng, hai Nhà nước đã thống nhất.

Trong khi đó, công trình Trường Quân sự tỉnh Xaysomboun có tổng vốn đầu tư trên 152 tỷ đồng (gần 6,7 triệu USD) được khởi công từ tháng 10/2019.

Dự án đã hoàn thành sau hơn 2 năm xây dựng với các hạng mục như nhà giảng đường, hội trường, nhà ở cán bộ, nhà ăn, kho... hệ thống hạ tầng kỹ thuật đáp ứng nhu cầu học tập, giảng dạy, sinh hoạt của học viên và giáo viên nhà Trường.

Phát biểu tại lễ khánh thành, bàn giao dự án, hai chủ tịch của hai Ủy ban hợp tác hai nước Việt Nam-Lào đánh giá cao nỗ lực của Tổng công ty Hợp tác kinh tế (COECCO), chủ đầu tư dự án đã vượt qua những khó khăn do dịch COVID-19 gây ra; đề nghị chính quyền tỉnh và lãnh đạo, cán bộ, học viên của trường có kế hoạch vận hành và đưa trường đi vào hoạt động hiệu quả, trở thành cái nôi đào tạo nên những chiến sỹ trung kiên, yêu nước và trung thành cho tỉnh Saysomboun nói riêng và đất nước Lào anh em nói chung.

Cùng ngày, hai chủ tịch của hai Ủy ban hợp tác hai nước đã dự lễ khánh thành Nhà máy chế biến nông sản, dược liệu Xaysomboun.

Đây là dự án do Tổng công ty Hợp tác kinh tế (COECCO) đầu tư xây dựng với số vốn 18 tỷ kíp (khoảng 1,6 triệu USD) nhằm phát triển kinh tế và nâng cao đời sống cho người dân địa phương./.

Phạm Kiên-Bá Thành (TTXVN/Vietnam+)