Cuộc giao lưu xúc động giữa các cựu lưu học sinh Việt Nam-Lào

Buổi gặp gỡ, giao lưu giữa cựu lưu học sinh Lào tại Việt Nam, lưu học sinh Việt Nam tại Lào và chương trình gói bánh chưng chào Xuân Nhâm Dần đã diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Việt Nam ở Vientiane.
Cuộc giao lưu xúc động giữa các cựu lưu học sinh Việt Nam-Lào ảnh 1Cựu lưu học sinh Lào tham gia gói bánh chưng. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, chiều 29/1 tại Trung tâm Văn hóa Việt Nam ở thủ đô Vientiane đã diễn ra buổi gặp gỡ, giao lưu giữa cựu lưu học sinh Lào tại Việt Nam, lưu học sinh Việt Nam tại Lào và chương trình gói bánh chưng chào mừng Xuân Nhâm Dần 2022.

Tham dự buổi gặp gỡ có Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng, ông Khan phoi Phanmelangthong đại diện cựu lưu học sinh Lào học tại Việt Nam, bà Thongmy Duongsacda, đại diện bộ Giáo dục và Thể thao Lào cùng đông đảo cựu lưu học sinh Lào và lưu học sinh Việt Nam tại Lào.

Chia sẻ tại buổi gặp mặt, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng đã nhắc lại truyền thống quan hệ đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam-Lào; đồng thời bày tỏ niềm tự hào xúc động với sự hy sinh cao cả, những đóng góp to lớn của các thế hệ đi trước, vui buồn có nhau, giúp đỡ lẫn nhau, chia ngọt sẻ bùi, hy sinh cho nhau để mang lại hạnh phúc cho các thế hệ ngày nay.

Đại sứ Nguyễn Bá Hùng khẳng định trong suốt 60 năm qua, mặt dù tình hình thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, song quan hệ Việt Nam-Lào ngày càng gắn bó keo sơn, phát triển sâu rộng và đạt hiệu quả thực chất. Quan hệ chính trị Việt Nam-Lào tiếp tục được tăng cường và ngày càng đi vào chiều sâu.

Nhân buổi gặp mặt, Đại sứ cũng chia sẻ với các bạn cựu lưu học sinh Lào và lưu học sinh Việt Nam về tầm quan trọng trong hợp tác giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực và vai trò của cựu lưu học sinh. Đây là lĩnh vực được hai Đảng, hai Nhà nước ưu tiên và được nâng lên cả về số lượng cũng như chất lượng.

Cuộc giao lưu xúc động giữa các cựu lưu học sinh Việt Nam-Lào ảnh 2Đại sứ Nguyễn Bá Hùng phát biểu tại buổi giao lưu. (Ảnh: Bá Thành/TTXVN)

Trong khuôn khổ của buổi gặp gỡ, chương trình gói bánh chưng đã được diễn ra trong sự hào hứng, phấn khởi của các cựu lưu học sinh Lào và lưu học sinh Việt Nam. Sắc xanh của lá dong, sắc vàng, trắng của đỗ và gạo cùng sắc đỏ của hoa đào, câu đối ngày tết hòa chung niềm hân hoan của mỗi người đang có mặt tại đây không khác gì ngày 30 Tết nơi quê nhà.

“Tôi sang Việt Nam học từ năm 1969 và tốt nghiệp phổ thông năm 1978. Trong thời gian học tập, tôi đã nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của người dân Việt Nam. Đặc biệt là mỗi dịp Tết đến, tôi lại được cùng mọi người ngồi gói bánh chưng, một nét văn hóa truyền thống đẹp của người Việt Nam. Hôm nay đến đây, tôi như được sống lại với những ký ức tươi đẹp đó,” bà Khamking, cựu lưu học sinh Lào, chia sẻ.

Là một sinh viên đang học năm thứ hai tại trường Đại học Quốc gia Lào, bạn Nguyễn Công Huy cũng bày tỏ: “Hai năm gần đây do dịch bệnh COVID-19, tôi không được trở về Việt Nam ăn tết. Tham gia gói bánh chưng tại đây, tôi cảm thấy rất vui và phần nào vơi đi nỗi nhớ nhà.”

Ông Nguyễn Phúc Sinh, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào, cho biết: "Đây là hoạt động vừa nhằm để quảng bá văn hóa Việt Nam trên đất Lào, vừa để tái hiện lại cũng như giúp các cựu lưu học sinh Lào học tại Việt Nam cảm nhận không khí đón chào Năm mới theo văn hóa cổ truyền của người Việt. Những hoạt động như vậy không chỉ tạo niềm vui đoàn kết của những người con xa nhà cùng nhau vượt qua khó khăn do đại dịch COVID-19 mà còn góp phần bảo tồn gìn giữ và tuyên truyền giá trị những nét đẹp văn hóa dân tộc trong cộng đồng người Việt tại địa bàn"./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục