Khoi dong cuoc thi cong nghe tri tue nhan tao Canon Chie Tech hinh anh 1(Nguồn:  Fanpage chính thức của cuộc thi)

Ngày 13/7, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển sinh viên Việt Nam, Canon Việt Nam phối hợp tổ chức khởi động Cuộc thi Công nghệ trí tuệ nhân tạo Canon Chie Tech lần thứ 2 năm 2020 dành cho sinh viên đại học, cao đẳng, học viện khối kỹ thuật trên toàn miền Bắc.

Cuộc thi được tổ chức với mong muốn nâng cao kỹ năng của sinh viên trong nghiên cứu, phát triển những sản phẩm sáng tạo gắn với nâng cao hiệu quả sản xuất của doanh nghiệp; tạo cơ hội cho sinh viên được trao đổi, học hỏi để hoàn thiện các kỹ năng nghề nghiệp.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Bùi Quang Huy chia sẻ Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI đã xác định “Tuổi trẻ sáng tạo” là một trong ba phong trào lớn của thanh niên trong giai đoạn 2017-2022 đồng thời “Tư vấn, hướng nghiệp và giới thiệu việc làm cho thanh thiếu niên" cũng là một trong những đề án trọng điểm trong giai đoạn này.

Do đó, cuộc thi là một hoạt động có ý nghĩa khi góp phần tạo ra môi trường, điều kiện hỗ trợ thanh niên, sinh viên học tập, sáng tạo, tham gia nghiên cứu khoa học công nghệ.

[Việt Nam đang ở giai đoạn tốt nhất để bùng nổ điện toán đám mây và AI]

Bí thư Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy đề nghị Đoàn thanh niên các tỉnh, thành phố, các trường đại học, cao đẳng, học viện khu vực phía Bắc tích cực tuyên truyền, tạo mọi điều kiện cho đoàn viên, thanh niên, sinh viên tham gia cuộc thi.

Ban tổ chức mong muốn cuộc thi sẽ trở thành sự kiện công nghệ thường niên đáng tin cậy về khoa học công nghệ dành cho sinh viên yêu thích kỹ thuật, đam mê sáng tạo.

"Ban tổ chức sẽ nỗ lực để ngày càng nâng cao chất lượng, mở rộng quy mô cuộc thi nhằm thu hút đông đảo sinh viên tham gia hơn nữa, qua đó góp phần xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho việc phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ cũng như sự phát triển chung của Việt Nam trong thời gian tới," Bí thư Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy chia sẻ.

Năm 2020, Cuộc thi Công nghệ trí tuệ nhân tạo Canon Chie Tech có chủ đề “Chế tạo thiết bị tự động lắp ráp bút bi màu."

Ban tổ chức sẽ đưa ra 4 khay phụ kiện riêng biệt bao gồm ruột bút màu xanh, đỏ; lò xo; vỏ bút; nút bấm màu xanh, đỏ.

Các đội cần chế tạo thiết bị có thể tự động tách, lấy các phụ kiện và lắp ráp liên tục thành 10 chiếc bút bi hoàn chỉnh, ưu tiên các thiết bị có thể tách và lắp ráp theo màu riêng biệt; có thể lấy phụ kiện ngẫu nhiên từ khay mà không phải sắp đặt theo hướng cố định từ trước.

Tiêu chí đánh giá sản phẩm dựa trên tính mới, sáng tạo, độc đáo; có độ bền, chính xác cao, thao tác dễ dàng; vận hành trơn tru, tạo sản phẩm hoàn chỉnh theo yêu cầu; nhỏ gọn, chi phí thấp.

Các đội thi sẽ trải qua 4 vòng thi: báo cáo sơ bộ, hoàn thiện, bình chọn và chung kết.

Ở vòng Báo cáo sơ bộ, các đội triển khai ý tưởng và chuẩn bị báo cáo theo mẫu, gửi về Ban tổ chức trước ngày 15/9. Sang vòng Hoàn thiện, các đội thi tiến hành hoàn thiện sản phẩm thực tế từ sau khi nhận được thông báo của ban tổ chức. Đội ngũ kỹ sư của Cuộc thi sẽ tiến hành khảo sát, đánh giá tiến độ thực hiện của các đội thi và lựa chọn sản phẩm vào vòng chung kết. Những sản phẩm được lựa chọn vào vòng chung kết sẽ tiếp tục hoàn thành sản phẩm.

Vòng bình chọn diễn ra trên fanpage chính thức của cuộc thi: https://www.facebook.com/canonchietechcontest/ trong thời gian tối đa 5 ngày ngay trước vòng chung kết. Vòng chung kết dự kiến diễn ra vào tháng 12/2020 tại Hà Nội. Các đội thi có sản phẩm được chọn hoàn thiện sẽ chuẩn bị tham dự triển lãm và thuyết trình sản phẩm.

Cơ cấu giải thưởng của cuộc thi gồm: 1 giải nhất, 2 giải nhì và 3 giải ba. Các đội đoạt giải sẽ nhận được phần thưởng bằng tiền mặt (giải nhất 30 triệu đồng, giải nhì 20 triệu đồng; giải ba 10 triệu đồng) và Bằng khen của Ban Chấp hành Trung Đoàn.

Ban tổ chức cũng sẽ trao giải và chứng nhận cho các sản phẩm được yêu thích thông qua bình chọn trực tuyến với giá trị cao nhất là 3 triệu đồng.

Ngoài ra, các thí sinh có kết quả tốt sẽ có cơ hội học tập và làm việc tại Công ty Canon Việt Nam.

Cuộc thi Công nghệ trí tuệ nhân tạo Canon Chie Tech năm 2020 nhận đăng ký đến trước ngày 15/8.

Phiếu đăng ký gửi tới: Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Sinh viên Việt Nam, số 64, Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 024.6263.1760 hoặc 0344.268.982. Email: vanphongvsds@gmail.com./.

Minh Huệ (TTXVN/Vietnam+)