10 gương mặt xuất sắc nhận Giải thưởng Honda Y-E-S 2015. (Ảnh: Văn Xuyên/Vietnam+)

Sau 10 năm liên tiếp tổ chức thành công, giải thưởng Honda Y-E-S năm thứ 11 vừa được Công ty Honda Việt Nam (HVN), Viện Chiến lược, Chính sách Khoa học và Công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) tiếp tục khởi động tại 10 trường đại học liên kết tại Việt Nam.

Theo ông Vũ Quang Tâm, Phó Tổng Giám đốc thứ nhất HVN, giải thưởng Honda Y-E-S là giải thưởng thường niên dành cho những tài năng trẻ trong lĩnh vực công nghệ sinh thái, các nhà lãnh đạo tương lai trong lĩnh vực công nghệ và khoa học kỹ thuật tại các nước đang phát triển, gồm Việt Nam, Ấn Độ, Lào, Campuchia và Myanmar. Việt Nam là quốc gia đầu tiên triển khai giải thưởng này từ năm 2006.

Giải thưởng Honda Y-E-S năm 2016 được mở rộng thêm hai trường đại học là Đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) và Đại học Khoa học (Đại học Huế), ngoài tám trường đại học đã tham gia là Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội), Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội), Đại học Giao thông Vận tải Hà Nội, Đại học Bách khoa Đà Nẵng, Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh), Đại học Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh.

Giải thưởng Honda Y-E-S 2016 gồm hai giai đoạn là giải thưởng Honda Y-E-S và phần thưởng Y-E-S Plus. Với giải thưởng Honda Y-E-S, mỗi giải bao gồm 3.000 USD và một xe máy do Honda Việt Nam sản xuất sẽ được trao tặng cho 10 sinh viên xuất sắc nhất được lựa chọn thông qua các quy trình đánh giá hồ sơ, viết luận và phỏng vấn.

Ở phần thưởng Y-E-S Plus, giai đoạn hai của giải thưởng Honda Y-E-S, trong vòng ba năm kể từ khi nhận được giải thưởng Honda Y-E-S, mỗi sinh viên đều có cơ hội nhận phần thưởng Y-E-S Plus trị giá 10.000 USD nếu tham gia khóa học thạc sỹ hoặc tiến sỹ ở các trường đại học liên kết tại Nhật Bản.

Giải thưởng Honda Y-E-S năm thứ 11 nhận hồ sơ ứng tuyển từ ngày 21/4 đến hết ngày 15/7. Các sinh viên tại các trường đại học liên kết có thành tích cao trong lĩnh vực khoa học công nghệ và tích cực tham gia các hoạt động xã hội, ngoại khóa đều có thể nộp hồ sơ tham gia giải thưởng này.

Ông Tâm cho biết sau 10 năm liên tiếp tổ chức, giải thưởng Honda Y-E-S có 823 hồ sơ ứng tuyển cùng 100 gương mặt được vinh danh tại lễ trao giải hàng năm và 18 sinh viên nhận được phần thưởng Y-E-S Plus. Nhiều sinh viên sau khi nhận giải thưởng Honda Y-E-S đã có cơ hội nhận tiếp học bổng để theo học sau đại học hoặc công tác tại các nước phát triển như Mỹ, Canada, Australia, Singapore, Pháp./.