Ngày 20/7, cơ quan Cảnh sát điều tra tội phạm trật tự xã hội (PC14, Công an Hải Phòng) đã ra quyết định khởi tố 10 đối tượng trong vụ trộm cắp lô hàng 48 chiếc máy ảnh kỹ thuật số trị giá hơn 25.000 USD ở Xí nghiệp cảng Chùa Vẽ (Hải Phòng).

6 đối tượng trực tiếp thực hiện hành vi trộm cắp bị tạm giam là Nguyễn Duy Quýnh, Nguyễn Trọng Tiệp (đều là công nhân bốc xếp cảng Chùa Vẽ) và Vũ Trung Khánh, Nguyễn Đức Minh, Phạm Văn Huy, Vũ Văn Lạng (nhân viên bảo vệ cảng Chùa Vẽ).

4 đối tượng thực hiện hành vi tiêu thụ tài sản trộm cắp được tại ngoại gồm: Hoàng Văn Vũ, Hà Văn Chiến, Phạm Minh Đông, Phạm Văn Diện (đều là nhân viên bảo vệ cảng Chùa Vẽ).

Số đối tượng này đều là công nhân và lực lượng bảo vệ của cảng Chùa Vẽ.

Trước đó, đêm 27/6, phát hiện một container chưa đóng hết chốt chì hải quan, Nguyễn Duy Quýnh, Vũ Trung Khánh rủ thêm 8 người khác là nhân viên bảo vệ và công nhân bốc xếp của cảng trộm cắp 48 chiếc máy ảnh kỹ thuật số nhãn hiệu Nikon đưa ra ngoài để tiêu thụ.

Phía công nhân (gồm 2 người) được chia 26 chiếc; bảo vệ (8 người) được 22 chiếc.

Sau khi đưa được lô hàng ra khỏi cảng, các đối tượng đã nhanh chóng bán cho các cửa hàng kinh doanh máy ảnh kỹ thuật số và một số người tiêu dùng với giá chỉ bằng một nửa so với giá thị trường.

Đến đêm 14/7, cả 10 đối tượng trong vụ trộm cắp lô hàng 48 chiếc máy ảnh kỹ thuật đã ra đầu thú tại cơ quan công an.

Chủ lô hàng cho biết, 48 chiếc máy ảnh kỹ thuật số nhãn hiệu Nikon, gồm 3 dòng máy D90 (13 chiếc), D5000 (12 chiếc) và L19 (23 chiếc) có giá nhập theo tờ khai hải quan là 25.102 USD (chưa tính thuế nhập khẩu). Tuy nhiên, giá trị thực trên thị trường của lô hàng này có thể cao gấp đôi.

Đến ngày 20/7, Cơ quan công an đã thu hồi được 43 chiếc máy ảnh bị đánh cắp. Hiện cơ quan công an tiếp tục mở rộng điều tra xử lý./.
Vũ Văn Đức (Vietnam+)