Liên quan đến vụ việc nhiều người dân tụ tập trước cổng Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa phản đối việc di dời bến neo đậu tàu thuyền để thực hiện dự án “Không gian du lịch ven biển phía Đông đường Hồ Xuân Hương, thị xã Sầm Sơn," ngày 6/3, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra công an tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định số khởi tố vụ án hình sự “Gây rối trật tự công cộng.”

Nhiều người dân tụ đã tập trước cổng Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa để yêu cầu Ủy ban Nhân dân tỉnh dành 500m dọc bãi biển Sầm Sơn để ngư dân xã Quảng Cư và các phường Trung Sơn, Trường Sơn, Bắc Sơn của thị xã Sầm Sơn làm bến neo đậu tàu thuyền.

Trước yêu cầu chưa được đáp ứng, nhiều người dân đã ngồi trước ngã tư Bưu điện tỉnh (giao giữa đường Quốc lộ 1A và đường Lê Lợi) và diễu hành trên một số tuyến đường trên địa bàn thành phố Thanh Hóa để phản đối việc Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa di dời bốn bến neo đậu tàu thuyền của ngư dân.

Trước đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã có dự án "Không gian du lịch ven biển phía Đông đường Hồ Xuân Hương, thị xã Sầm Sơn." Dự án này cơ bản đã được người dân ủng hộ, tuy nhiên khi thực hiện dự án có việc di dời bốn bến neo đậu tàu thuyền ở xã Quảng Cư và các phường Trung Sơn, Trường Sơn, Bắc Sơn của thị xã Sầm Sơn.

Trước thực tế trên, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa cũng đã có Quyết định ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ ngư dân trên địa bàn các phường, xã kể trên bị ảnh hưởng bởi dự án. Theo đó, mỗi hộ dân có bè hoặc thuyền mủng khi không hoạt động nghề đánh bắt thủy hải sản để giao bốn bến neo đậu tàu thuyền sẽ được hỗ trợ gần 100 triệu đồng/bè, thuyền mủng.

Nếu các hộ dân kể trên đóng mới tàu thuyền có công suất từ 30-400 CV sẽ được hỗ trợ hỗ trợ 125-250 triệu đồng/chiếc (tùy theo công suất thiết kế) và được hỗ trợ lãi suất khi vay vốn ngân hàng với mức 7%/năm trên tổng số vốn vay trong thời hạn năm năm./.

Trịnh Duy Hưng (TTXVN/Vietnam+)