Đại diện các cơ quan chức năng kiểm tra hiện trường vụ phá rừng phòng hộ Gia Nghĩa. (Ảnh: Hưng Thịnh/TTXVN)

Ngày 12/4, lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân huyện Đắk G’Long xác nhận đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án vụ hủy hoại hơn 46ha rừng tại xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Đắk G’Long cũng đã xác định tám bị can liên quan đến vụ án và đang tiến hành điều tra, làm rõ.

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Đắk G’Long Vũ Tá Long, Ủy ban Nhân dân huyện đã nhận được báo cáo của các cơ quan chức năng về việc khởi tố vụ án, đồng thời cho biết các ngành chức năng của huyện đang trưng cầu giám định diện tích rừng bị hủy hoại để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, Ủy ban Nhân dân huyện Đắk G’Long đã có công văn gửi Sở Thông tin và Truyền thông Đắk Nông để cung cấp thông tin về tình trạng rừng bị hủy hoại tại tiểu khu 1685, thuộc địa bàn xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’Long sau phản ánh của TTXVN vào ngày 27/3 vừa qua.

Theo đó, Ủy ban Nhân dân huyện Đắk G’Long xác nhận tổng diện tích rừng tại đây bị tàn phá, hủy hoại là hơn 46ha. Ủy ban Nhân dân huyện Đắk G’Long xác định đây là vụ việc nghiêm trọng, có tính chất phức tạp.

Công văn của Ủy ban Nhân dân huyện Đắk G’Long cũng nêu rõ phản ánh của Thông tấn xã Việt Nam là có cơ sở, đúng sự thật; đồng thời lý giải việc các cơ quan chức năng chậm vào cuộc xử lý là do Trạm kiểm lâm tại địa bàn không báo cáo kịp thời. Ủy ban Nhân dân huyện sau đó đã chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, khởi tố vụ án và xử lý các đối tượng vi phạm theo đúng các quy định của pháp luật, xem xét xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan./.