Phát biểu sau trận thắng 6-3 và 6-4 trước đối thủ người Argentina Carlos Berlocq tại giải Rome Masters (Italy), tay vợt vừa thế chỗ Rafael Nadal khi lên hạng số hai thế giới, Roger Federer, tuyên bố “không có lý do để làm ầm ĩ vụ sân đất nện màu xanh” ở giải Masters Madrid vừa qua.

"Nó là một cuộc thử nghiệm và không có lý do để ầm ĩ như vậy. Vào lúc này nên nói tới điều gì sẽ xảy ra vào năm tới,” tay vợt giàu thành tích bậc nhất trong lịch sử làng banh nỉ quốc tế nhấn mạnh trước báo giới.

Federer lưu ý, trong quá khứ các tay vợt đã từng phải đương đầu với những thay đổi đột ngột, như vào những năm 1970 và 80, đồng thời cho biết anh mới quyết định tham gia vào giải đấu ở Rome vào sáng qua, sau một buổi tập luyện.

“Tôi muốn biết thể trạng mình như thế nào. Nếu đây là giải đấu cuối cùng của mùa bóng thì chẳng có vấn đề gì, nhưng chúng ta còn có một mùa Hè dài ở trước mặt. Đây là một trong những giải đầu tiên của một chuỗi giải đấu, trong đó một số giải chơi 5 set. Do đó, tôi nghĩ việc đưa ra một quyết định đúng đắn là quan trọng,” tay vợt người Thụy Sĩ nêu rõ.

Đề cập đến việc vừa lên hạng số 2 thế giới, Roger Federer thừa nhận “lên hạng bào giờ cũng dễ chịu hơn xuống hạng” và “khi đã ở tốp 5, việc lên được một bậc thang bao giờ cũng rất khó khăn.”

Tuy nhiên, Federer cho rằng điều quan trọng nhất với anh là nằm trong tốp 10 và việc được xếp thứ hai không thay đổi điều gì và cũng chẳng có nghĩa là đã có một sự khác biệt lớn với Rafa, đối thủ trong sân và người bạn ngoài sân.

“Chiến thắng tại Madrid là tuyệt diệu. Đó là điều mà tôi tập trung bây giờ chứ không phải ở vị trí trên bảng xếp hạng,” tay vợt của xứ sở đồng hồ tốt nhất thế giới bày tỏ.

Federer nhận xét lịch thi đấu trong 15 tuần sắp tới có phần hơi dày nhưng việc được thi đấu giải Wimbledon và Olympic cách nhau ba tuần cũng làm cho mọi chuyện dễ dàng hơn một chút.

Tay vợt số hai thế giới cho rằng rất khó có thể xảy ra việc một ai đó giành được bốn danh hiệu lớn liên tục là Roland Garros, Wimbledon, Olympic London và US Open trong mùa bóng năm nay.