Không có 'vùng cấm' trong xử lý sai phạm ở Vịnh Hạ Long, Bái Tử Long

Đối với hoạt động kinh doanh bất hợp pháp, công trình trái phép trên một số đảo thuộc Vịnh Hạ Long, Bái Tử Long, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh yêu cầu xử lý nghiêm, không có “vùng cấm” với các sai phạm.
Không có 'vùng cấm' trong xử lý sai phạm ở Vịnh Hạ Long, Bái Tử Long ảnh 1Công trình xây dựng kiên cố trên đảo Thẻ Vàng thuộc Vịnh Bái Tử Long, huyện Vân Đồn. (Ảnh: TTXVN phát)

Theo phản ánh của nhân dân, trên một số đảo thuộc Vịnh Hạ Long và Bái Tử Long tỉnh Quảng Ninh hiện đang diễn ra hoạt động kinh doanh du lịch bất hợp pháp, xây dựng công trình trái phép, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự.

Trước thực tế này, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký yêu cầu xử lý nghiêm, không có “vùng cấm” với các cơ sở sai phạm.

Ngày 6/5, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký đã kiểm tra đột xuất các đảo Mắt Rồng nằm ở phía Nam Vịnh Hạ Long thuộc thành phố Hạ Long và đảo Thẻ Vàng (xã Thắng Lợi, huyện Vân Đồn), nằm ở khu vực Vịnh Bái Tử Long.

[Vụ bảo kê nuôi trồng thủy sản ở Vịnh Bái Tử Long: Bắt Chủ tịch phường]

Theo phản ánh của dư luận, trên đảo Mắt Rồng tồn tại một công trình kiên cố xây dựng trái phép, không được xử lý triệt để từ năm 2018 và đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Qua kiểm tra hiện trạng, nhiều dấu hiệu cho thấy ở đây thường xuyên có hoạt động du lịch với quy mô đông người. Điều này cho thấy sự lỏng lẻo trong quản lý của Ban Quản lý Vịnh Hạ Long.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký yêu cầu Ban Thường vụ Thành ủy Hạ Long chỉ đạo Ủy ban Nhân dân thành phố tiến hành rà soát tổng thể, báo cáo độc lập, khách quan, làm rõ quá trình xây dựng trái phép, sai phạm liên quan đối với công trình này, đề xuất phương án xử lý triệt để, nhằm bảo vệ cảnh quan, môi trường Vịnh Hạ Long.

Ban Cán sự Đảng Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh, các cơ quan chức năng và Thanh tra tỉnh tiến hành thanh tra, kiểm tra, rà soát tổng thể toàn diện, báo cáo đề xuất chủ trương giải quyết triệt để đối với công trình này. Quan điểm là phải xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân liên quan theo đúng quy định của Đảng, pháp luật nhà nước, không có “vùng cấm,” không có ngoại lệ.

Đồng thời, các cơ quan chức năng đánh giá đúng tiềm năng để có hướng khai thác du lịch bài bản, công khai minh bạch, hiệu quả, an toàn, tuyệt đối không để xảy ra tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và nhóm lợi ích.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký cũng kiểm tra đột xuất tại đảo Thẻ Vàng huyện Vân Đồn, nằm ở khu vực Vịnh Bái Tử Long.

Nhiều năm qua, dư luận cũng rất bức xúc với việc tồn tại công trình trái phép, quy mô lớn trên đảo và đến nay chưa có dấu hiệu dừng lại.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh nêu rõ trách nhiệm trực tiếp liên quan tới Ủy ban Nhân dân huyện Vân Đồn, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Đồn và các cấp quản lý có liên quan.

Không có 'vùng cấm' trong xử lý sai phạm ở Vịnh Hạ Long, Bái Tử Long ảnh 2Đoàn kiểm tra do ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, làm trưởng đoàn khảo sát xung quanh đảo Mắt Rồng. (Ảnh: TTXVN phát)

Quần thể công trình quy mô trên đảo Thẻ Vàng được Công ty cổ phần Ngọc Long do ông Tô Văn Chương làm chủ đầu tư từ nhiều năm nay.

Ông Chương được sử dụng 177ha đất rừng và nuôi trồng thủy sản trên đảo Thẻ Vàng từ năm 2007 đến 2008.

Năm 2009, ông Chương đã tổ chức san gạt 400 m2 đất rừng, xây dựng trái phép một căn nhà hai tầng diện tích 120m2.

Sau một số lần sai phạm, công ty này bị Ủy ban Nhân dân huyện Vân Đồn xử phạt hành chính, song đến năm 2019, Công ty Ngọc Long tiếp tục xây dựng nhà trên khu đất 200m2 bãi triều và 140m đường bêtông.

Ủy ban Nhân dân huyện Vân Đồn xác định hai công trình này vi phạm do sử dụng đất không đúng mục đích và lấn chiếm đất.

Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh giao Đảng ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và các cơ quan liên quan tiến hành đánh giá tổng thể đề xuất phương án xử lý triệt để những sai phạm trong suốt thời gian qua, không để nảy sinh những phức tạp về an ninh tôn giáo, mất an ninh trật tự, nhất là sử dụng trái phép ma túy và các tệ nạn xã hội trên đảo; thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật, hiệu lực, hiệu quả của chính quyền địa phương.

Ông Nguyễn Xuân Ký cũng nêu rõ phải tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và phát huy các giá trị của Vịnh Bái Tử Long./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục