Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Do những giới hạn khả năng của não bộ cũng như lượng thời gian rỗi, mỗi người sẽ chỉ có không quá 150 tình bạn thực sự trên các trang mạng truyền thông xã hội, cũng như trong đời sống thực. Phần còn lại sẽ là những người bạn quen hoặc chỉ biết mặt mà chưa bao giờ gặp gỡ.

Đây là kết quả của một nghiên cứu đặc biệt được công bố trên tạp chí Khoa học Mở của Hội khoa học Hoàng gia Anh số ra ngày 20/1.

Nghiên cứu của nhà tâm lý học người Anh Robin Dunbar cho thấy mỗi người không thể có tới 1.000 người bạn thực sự trên Facebook, 500 người thậm chí cũng không thể vì trên thực tế có trên 200 người bạn thật sự trên trạng mạng này cũng là điều “rất ảo.”

Theo chuyên gia Dunbar, trung bình mỗi người chúng ta sẽ có 5 người bạn thân, 15 người bạn tốt nhất, 50 người bạn tốt, 500 người quen và 1.500 người chúng ta biết mặt. Trong khi đó, theo ông, nhóm 150 người bạn là quan trọng nhất, vì nó tập trung vào những người bạn có mối quan hệ hồi đáp thực sự và sẵn sàng kết nối cũng như chia sẻ với nhau.

Trong khi đó, nếu có 500 hay 1.000 người bạn trên Facebook, nhưng tất cả họ chỉ là những người đơn giản bạn gọi là người quen hay chỉ biết mặt, còn lại không biết gì về nhau, thì đây gọi là "tình bạn ảo."

Giới hạn lý thuyết “150 người bạn” hay còn được gọi là khái niệm “Con số của Dunbar” được đưa ra khi nhà khoa học này tiến hành nghiên cứu thực tế.

Dunbar đã sử dụng dữ liệu từ hai cuộc khảo sát với hơn 3.300 người trên toàn nước Anh, trong đó nhóm thứ nhất có trung bình 155 bạn trên Facebook và nhóm thứ 2 có tới 183 bạn.

Khi những người dùng Facebook trên được hỏi có bao nhiêu người bạn trên trang mạng này họ có thể nhờ cậy khi gặp khó khăn, câu trả lời là 4 người. Ngoài ra, khi được hỏi, bao nhiêu người bạn, họ có thể thông cảm và chia sẻ, con số đưa ra cũng chỉ có 14 người.

Kết quả khảo sát này cho thấy việc có quá nhiều bạn trên các trang mạng xã hội như Facebook khác xa với việc có những người bạn trong đời sống thực.

Thông điệp mà nghiên cứu của nhà khoa học Dunbar muốn gửi tới người dùng Facebook chính là câu hỏi liệu bạn muốn có tình bạn bền chặt và chân thành với chỉ một số ít người, hay muốn có những tình bạn hời hợt với quá nhiều người./.