Không ngừng đóng góp cho sự phát triển của quan hệ Việt Nam-Pháp

Đại sứ Pháp khẳng định ĐSQ Pháp tiếp tục ủng hộ Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Pháp xây dựng và triển khai nhiều hơn nữa các hoạt động góp phần vào việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai nước.
Không ngừng đóng góp cho sự phát triển của quan hệ Việt Nam-Pháp ảnh 1Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Pháp Nguyễn Thị Kim Tiến đọc diễn văn khai mạc. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Ngày 19/12, Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Pháp (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) tổ chức Lễ kỷ niệm 65 năm thành lập Hội (2/7/1955-2/7/2020).

Tại lễ kỷ niệm, bà Trần Thị Kim Tiến, Trưởng Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, Chủ tịch Hội, cho biết trải qua 65 năm hoạt động với mục tiêu “Góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Pháp, Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Pháp đã đóng góp vào sự phát triển không ngừng quan hệ giữa hai nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển."

Vinh dự là một trong những tổ chức được Chủ tịch Hồ Chí Minh trực tiếp chỉ đạo thành lập nhằm góp phần xây dựng nên mối quan hệ mới về chất giữa Việt Nam và Pháp sau chiến tranh, những năm gần đây, thích ứng với tình hình mới, Hội đã nỗ lực đa dạng hóa các hình thức hoạt động, tổ chức và triển khai rộng khắp từ Trung ương Hội đến các tổ chức thành viên các hoạt dộng nhằm duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, Tổng Lãnh sự quán Pháp, các đối tác bạn bè Pháp.

Cùng với đó, Hội cũng tổ chức gặp mặt nhân sự kiện lớn của hai nước, các hội thảo chuyên đề, triển lãm ảnh, thi hát tiếng Pháp, giao lưu bóng đá, xuất bản đặc san về quan hệ hai nước…

Đặc biệt, trong năm 2020, khi dịch COVID-19 bùng phát và Pháp nằm trong nhóm nước có số ca nhiễm bệnh và tử vong cao nhất thế giới, Hội đã kịp thời vận động các cơ quan đơn vị, tập thể và cá nhân cùng chung tay hỗ trợ nhân dân Pháp với tổng số khẩu trang, bộ bảo hộ, mặt nạ chống giọt bắn lên đến gần 200 thùng với trọng lượng gần 2 tấn.

Số hàng nhân đạo này đã được Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp và Tổng Công ty Hàng không Việt Nam hỗ trợ vận chuyển và tiếp nhận, kịp thời trao đến bạn bè, nhân dân Pháp.

Bà Trần Thị Kim Tiến mong rằng thời gian tới, Hội sẽ thúc đẩy để phát triển hơn nữa mạng lưới các tổ chức thành viên của Hội tại các cơ quan, đơn vị có nhiều hợp tác với Pháp hoặc các tập thể có nhiều người đã từng học tập, nghiên cứu tại Pháp để giúp cho hoạt động Hội ngày càng đa dạng, phong phú, khai thác ngày càng hiệu quả hơn tiềm năng to lớn của mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Cộng hòa Pháp.

Không ngừng đóng góp cho sự phát triển của quan hệ Việt Nam-Pháp ảnh 2Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery phát biểu. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Tham dự buổi lễ, Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery đánh giá cao những hoạt động của Hội trong 65 năm qua; bày tỏ cảm ơn nhân dân Việt Nam nói chung và các hội viên Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Pháp nói riêng khi đã tổ chức ủng hộ, quyên góp trang thiết bị, khẩu trang dành tặng nhân dân Pháp trong thời khắc khó khăn của nước Pháp khi đối mặt với đại dịch COVID-19.

Đại sứ khẳng định Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam sẽ tiếp tục ủng hộ Hội xây dựng và triển khai nhiều hơn nữa các hoạt động góp phần vào việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác giữa nhân dân hai nước.

Thay mặt Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chúc mừng, biểu dương và bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc đến các thế hệ lãnh đạo và hội viên Hội hữu nghị và hợp tác Việt-Pháp trên toàn quốc trong 65 năm qua.

Hội đã góp phần vào việc tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Pháp.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga khẳng định Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Pháp đã có những đóng góp bền bỉ, to lớn, thiết thực vào việc giúp nhân dân Pháp ngày càng hiểu biết về đất nước và nhân dân Việt Nam; vun xới cho "cây hữu nghị" Việt-Pháp ngày càng xum xuê, thêm nhiều “hoa thơm, trái ngọt.”

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đánh giá cao những đóng góp của Hội hữu nghị và hợp tác Việt-Pháp vào sự nghiệp phát triển chung của đất nước, cũng như công tác đối ngoại nhân dân nói riêng.

Không ngừng đóng góp cho sự phát triển của quan hệ Việt Nam-Pháp ảnh 3Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga trao Bằng khen tặng Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Pháp. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Nhân dịp này, Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Pháp đã công bố 3 tổ chức thành viên mới là Chi hội hữu nghị Việt -Pháp Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Chi hội hữu nghị Việt -Pháp Bệnh viện K, Chi hội hữu nghị Việt -Pháp Bệnh viện E và Trường Đại học Y dược Đại học Quốc gia Hà Nội.

Ghi nhận những đóng góp tích cực của Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Pháp, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã quyết định trao Bằng khen của Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tặng tập thể Hội vì đã có nhiều đóng góp tích cực trong công tác phòng, chống dịch COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục